Thưởng thức vị mới lạ trong món gỏi cá nhệch Nga Sơn

3325

Gỏi cá nhệch là một món ăn khiến người ta nhớ đến cả một vùng xứ sở bởi gỏi nhệch ở đây mang nét vị riêng

Gỏi cá nhệch là món ngon nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một món ăn đặc biệt, đặc biệt từ nguyên liệu đến những món ăn kèm và đồ chấm khác so với những loại gỏi thông thường chúng ta vẫn hay ăn. Tất cả những món ăn kèm đó đều là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến thịt cá, rau, chẻo nhệch và các loại gia vị đặc trưng khác. Khi món ăn được bày ra mâm, màu sắc và hương vị của chúng sẽ làm bạn thấy vô cùng nóng lòng muốn thưởng thức.

goi-ca-nhech-thanh-hoa
Gỏi cá nhệch

Làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

goi-ca-nhech-thanh-hoa1
Sơ chế cá nhệch
Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo.
Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch. Ở Thanh Hóa gỏi cá còn được ăn cùng với lá rau má, dấp cá tươi mọc rất nhiều trong vườn nhà. Điều đó cũng làm nên hương vị rất riêng cho món ăn.
goi-ca-nhech-thanh-hoa2
Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.
goi-ca-nhech-thanh-hoa3
Chẻo nhệch
Khi nhai bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn, hơi chát của các loại rau, tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi dai giòn của gỏi cá, vị cay, nồng, thơm, nóng của gừng, xả, ớt… Cảm giác ngọt, béo, bùi, xen lẫn giòn dai mềm và thơm mát khiến người ăn thấy ngon miệng vô cùng, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.
Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa, bạn hãy thử thưởng thức món gỏi cá nhệch – đặc sản nơi đây, chắc chắn hương vị mới lạ của nó sẽ khiến bạn không thể nào quên.