Cây ‘võng tiên’ ở Thanh Hoá

3545

Trước cửa động Từ Thức ở Thanh Hoá có một cây gắm lâu đời, thân dây vắt ngang lối đi tạo nên những chiếc võng đung đưa trong gió. Theo truyền thuyết đây là nơi tiên giáng trần vui đùa.

Ven sườn núi dẫn lên cửa động Từ Thức (xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) có một cây Gắm lâu đời với thân dây chằng chịt, mọc vắt qua cây thị cổ thụ
Gắm là một loại cây dây leo thường mọc ở các khu rừng rậm nhiệt đới. Loài cây này có sức sống rất dẻo dai dù thời tiết khắc nghiệt hay thổ nhưỡng nghèo kiệt dinh dưỡng.
Cây thị cổ thụ là nơi thân cây Gắm vắt qua.
Theo người dân địa phương, cây gắm cửa động Từ Thức đã mọc và phát triển ở đây từ nhiều đời nay, có thể lên đến cả trăm năm.
Thân cây Gắm thõng xuống gần mặt đất tạo nên những chiếc võng lớn, được đưa vào giai thoại là nơi tiên thường ngồi vui đùa vào mỗi buổi chiều. Dựa theo giai thoại này, nhiều người dân địa phương quen gọi cây Gắm là cây “võng tiên”.
Động Từ Thức nằm cách cây Gắm không xa, là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh.
Hang động này gắn liền với nhân vật Từ Thức trong truyện dã sử Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ. Ông quê ở Thanh Hóa, được hư cấu gặp tiên… Chính vì vậy, tương truyền khu vực xung quanh cây gắm là nơi tiên thường ra vui đùa.
Đoạn lớn nhất của thân cây Gắm có đường kính khoảng 40 cm.
Du khách thường tranh thủ ngồi lên “võng tiên” khiến thân cây Gắm nhiều chỗ nhẵn bóng.
Anh Mai Thế Hải, thuyết minh viên của Ban quản lý thắng cảnh động Từ Thức, cho hay câu chuyện “người gặp tiên” và cây Gắm đã tạo thương hiệu cho nơi đây, góp phần thu hút du khách thập phương.

Nguồn: http://doisong.vn/cay-vong-tien-o-thanh-hoa-n41019.html