Tưng bừng hội làng các làng văn hóa: Nga Lộ – Nga Mỹ và Yên Khoái – Nga Yên

1814

Hằng năm cứ mỗi dịp đầu xuân, nhân dân các làng văn hóa lại tổ chức hội làng, là dịp để nhân dân ôn lại truyền thống địa phương, giữ gìn văn hóa truyền thống, kết nối người dân trong và ngoài làng. Hội làng các làng văn hóa: Nga Lộ – Nga Mỹ và Yên Khoái – Nga Yên diễn ra vào các ngày từ 8/2 đến 10/2 Âm lịch.

Sáng ngày 25/3/2018, tại Nghè Lộ thôn 7, thuộc làng Nga Lộ, xã Nga Mỹ đã tổ chức lễ hội nghè Làng Lộ. Đến dự lễ hội có sự góp mặt của đồng chí Phạm Văn Tiến – chủ tịch xã Nga Mỹ, bí thư chị bộ, thôn trưởng của 3 xóm: xóm 6, xóm 7, xóm 8 thuộc làng Nga Lộ, đại diện các bản hội dòng họ, các cụ ông cụ bà và đông đảo bà con nhân dân.

Mở đầu lễ hội, ông Mai Văn Thanh, bí thư chi bộ thôn 3 đã nổi trống khai mạc. Tiếp sau đó là lễ dâng hương của các bản hội, 3 làng văn hóa của thôn, bà con nhân dân trong làng, các con em xa quê trở về…
 
Phần lễ quan trọng nhất của lễ hội làng Nga Lộ là lễ rước thành hoàng làng, linh kiệu được rước từ Nghè Lộ thôn 7 đến chùa Mỹ Lộ thôn 5. Buổi chiều cùng ngày, sau khi kết thúc lễ rước thành hoàng làng nhân dân trong làng sẽ cùng hòa vào các hoạt động thể dục thể thao như: bóng chuyền, bóng đá…
Hòa cùng với không khí của làng Nga Lộ, xã Nga Mỹ là hội làng ” Xuân Hội Đại Kỳ Phúc ” của nhân dân làng yên Khoái, xã Nga Yên. Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân trong làng từ ngày 8/2 âm lịch đến ngày 10/2 âm lịch.
Các bản hội tổ chức lễ tế. Ảnh: Mai Linh PC
 Sáng ngày 8/2/2018 ÂL tại đền làng Yên Khoái đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội ” Xuân Hội Đại Kỳ Phúc ” với sự góp mặt của các cán bộ đại biểu đại diện cho địa phương và nhân dân trong làng. Lễ khai mạc đã tổng kết lại những sự kiện chính của năm 2017 và đưa ra phương hướng kế hoạch trong năm 2018.
Chiều ngày 8/2/2018 ÂL, đội tế nam quan và đội tế nữ quan đã tế mở cửa đền. Sau đó lễ hội đã tổ chức các trò chơi đặc sắc như: chọi gà, bóng chuyền, làm bánh lá … diễn ra trong không khí vui tươi, hứng khởi.
Ảnh: Mai Linh PC
 Sáng ngày 9/2/2018 ÂL, lễ rước kiệu đã được tổ chức hoành tráng, tôn nghiêm, rước kiệu từ đền làng yên Khoái đến chùa Đống Cao và trở về đền làng Yên Khoái. Buổi chiều cùng ngày nhân dân trong làng cùng tham gia lễ tế của làng Yên Lộc và thị Trấn Nga Sơn. Chương trình giao lưu văn nghệ được diễn ra vào buổi tối với các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ 3 xóm của làng Yên Khoái và Làng yên Lộc.
Rước kiệu tại đoạn đường QL 10 qua làng. Ảnh: Mai Linh PC
 Sáng nay, ngày 10/2 âm lịch các dòng họ, nhân dân trong làng sẽ trở về đền để dâng hương tỏ lòng thành kính, mong ước những điều tốt đẹp đến cho bản thân và gia đình. Đội tế nam quan và nữ quan sẽ làm lễ tạ vào chiều cùng ngày và kết thúc lễ hội.
Hội làng từ lâu đã trở thành một lễ hội truyền thống mang đậm nét đẹp văn hóa của mỗi địa phương, là dịp hội ngộ của những người con xa quê nhớ về quê hương, nhớ về đất tổ.