Tự hào ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa Mai Anh Tuấn

1718

Trường THPT Mai Anh Tuấn được thành lập năm 1986 trên cơ sở từ phân hiệu 2 của Trường cấp 3 Nga Sơn. Sau 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Mai Anh Tuấn (Nga Sơn) đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

Về vùng đất Nga Sơn những ngày này, ở đâu cũng chứng kiến không khí thi đua lao động sản xuất và học tập Chào mừng kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện.

Đến thăm ngôi trường THPT mang tên danh nhân văn hóa Mai Anh Tuấn, khí thế càng thêm náo nhiệt vì thầy và trò còn có thêm niềm vui kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Cảnh trường khá đẹp, không chỉ là cơ sở vật chất khang trang mà còn cảnh quan môi trường sạch đẹp. Cả thầy và trò đang đẩy mạnh phong trào thi đua: dạy tốt – học tốt. Ai cũng phấn khởi, tự hào về ngôi trường của mình. Họ cùng nhau nhớ lại những kỷ niệm ngày mới thành lập trường với biết bao gian khó, cơ sở vật chất lúc đó chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 với 8 phòng học, nhà trường phải tổ chức đốt gạch, nung vôi xây thêm phòng học và nơi ở cho giáo viên, trong khi trường lại xa trung tâm ít thu hút được học sinh, học sinh chủ yếu là con em vùng biển, công giáo, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt những năm đầu của thập kỷ 90, trường đứng trước thách thức trong công tác tuyển sinh do số lớp teo lại, sĩ số mỗi lớp giảm mạnh. Vì thế phải sáp nhập Trường cấp 3 Nga Sơn 2 với Trường cấp 2 Nga An thành Trường cấp 2, 3 Nga Sơn. Sau đó đến tháng 9 năm 1995 quy mô trường lớp phát triển thu hút được nhiều học sinh nên Chủ tịch UBND tỉnh lại có quyết định tách 2 trường này và đến năm học 1999 – 2000, trường được chuyển về địa điểm mới Hồ Vương (ranh giới giữa 2 xã Nga Thành và Nga Liên). Lúc này trường mang tên: Trường THPT Mai Anh Tuấn với 34 lớp và hơn 1.500 học sinh.

Nhờ sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nên Trường THPT Mai Anh Tuấn đã từng bước phát triển và khẳng định được chất lượng giáo dục. Các tổ chức đoàn thể phát triển mạnh. Chi bộ được thành lập năm 1987 thì nay đã trở thành Đảng bộ với 64 đảng viên. Theo đó các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công đều hoạt động hiệu quả. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã trưởng thành. Có 2 cán bộ quản lý, trong đó có 1 thạc sĩ; 68 giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn trong đó có 7 thạc sĩ…

Khuôn viên nhà trường đạt xanh - sạch - đẹp.
Khuôn viên nhà trường đạt xanh – sạch – đẹp.

Những năm gần đây, cơ sở vật chất trường học đã được xây dựng khang trang theo hướng trường chuẩn quốc gia với 5 dãy nhà cao tầng. Hướng phấn đấu của nhà trường tiếp tục được xây dựng nhà đa năng, sân luyện tập thể thao để sớm trở thành trường đạt chuẩn quốc gia…

Nhằm khẳng định vị thế thu hút ngày càng nhiều giáo viên và học sinh giỏi về với trường, ban giám hiệu Trường THPT Mai Anh Tuấn đã có nhiều đổi mới thu hút được các nguồn lực, khơi dậy tiềm năng trí tuệ, sức mạnh nội lực của giáo viên, tinh thần hiếu học của học sinh do đó đã khẳng định được chất lượng giáo dục: Tỷ lệ tốt nghiệp hằng năm đều đạt trên 98%. Nhiều năm qua số lượng học sinh đỗ vào các trường đại học và cao đẳng đạt 250 học sinh/năm, có nhiều học sinh đạt điểm cao, liên tục có học sinh đạt trên 27 điểm 3 môn xét đại học. Học sinh giỏi cấp tỉnh hằng năm đều trên 40 giải, có nhiều giải cao. Từ năm 2005 – 2016 có 4 học sinh đạt giải quốc gia: giải ba môn Toán Casio, khuyến khích môn Sinh học, 2 giải nhì môn Hóa Casio và 4 học sinh đạt giải sáng tạo trẻ toàn quốc.

Theo đó nhiều thầy, cô giáo đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh. Trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh…

30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Mai Anh Tuấn đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp trồng người. Thành quả này là sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ quản lý, giáo viên. Nhiều cựu học sinh đã thành đạt trở thành tiến sĩ và cán bộ giảng dạy tại các trường ĐH uy tín trong nước, có người là lãnh đạo trong các cơ quan đảng, chính quyền, nhiều người trở thành những nhà kinh doanh giỏi, không ít người trở về quê lập nghiệp và có nhiều đóng góp cho quê hương phát triển. Họ luôn tự hào về ngôi trường của mình mang tên danh nhân văn hóa Mai Anh Tuấn.

Nguồn: http://vanhoadoisong.vn/web/trang-chu/giao-duc/tu-hao-ngoi-truong-mang-ten-danh-nhan-van-hoa-mai-anh-tuan.html