Trường trung cấp nghề Nga Sơn (Thanh Hóa): Nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo nghề

2643

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trong những năm qua Trường trung cấp nghề Nga Sơn đã có nhiều giải pháp, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, góp phần tích cực vào quá trình CNH – HĐH quê hương, đất nước

Mặc dù thành lập chưa lâu, song được sự quan tâm của tỉnh, của huyện,  Trường trung cấp nghề Nga Sơn đã đề ra nhiều cách làm thiết thực, từng bước hiện đại hóa cơ sở trường lớp, trang, thiết bị dạy và học, thu hút ngày càng đông học viên trong và ngoài huyện vào học tập tại nhà trường công tác chuyên môn dạy nghề tốt và học nghề tốt. Các lớp học nghề theo ba cấp được quan tâm thường xuyên, bình quân mỗi năm học đều đạt từ 650 – 750 học sinh học viên tốt nghiệp nghề ra trường, góp phần nâng tỷ lệ người được qua đào tạo nghề tại địa bàn huyện Nga Sơn trên 35%.

Học nghề, đang là lựa chọn của nhiều học sinh (ảnh minh họa)
Học nghề, đang là lựa chọn của nhiều học sinh (ảnh minh họa)

Theo báo cáo, từ năm 2011 đến tháng 4/2015, Trường trung cấp nghề Nga Sơn đã đào tạo cho 5.350 lượt người. Trong đó, đào tạo trình độ trung cấp nghề được 20 lớp, với 623 lao động tham gia các nghề: (May thời trang; Điện Dân dụng; Điện Công nghiệp; Hàn; Thú y; Cơ khí); Trình độ sơ cấp nghề được 39 lớp, với 1.305 lao động tham gia theo học (May công nghiệp; Tin học; Điện Dân dụng; Hàn; Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò, dê; thú y.

Ngoài việc đào tạo nghề bài bản, chuyên nghiệp nhà trường còn chú trọng phối hợp dạy nghề thường xuyên, nhắn hạn cho 3.422 lượt lao động, đáp ứng yêu cầu trước mắt của địa phương như: chuyển giao khoa học kỹ thuật cây con; kỹ thuật thức ăn gia súc, gia cầm; kỹ thuật trồng nấm; kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh nhỏ lẻ; sản xuất bao bì; kỹ thuật may; luật giao thông đường bộ, đường thủy.

Ngoài ra, thực hiện  chường trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Chính phủ, từ năm 2010 đến nay, với tổng kinh phí hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 là 426.271.000đồng, với 5 lớp, 170 học viên tham gia chủ yếu tập trung vào nhóm nghề trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

 Để đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề trong tình hình mới, trường không ngừng đổi mới bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giáo viên. Trong những năm qua, trường đã  tổ chức được 45 lượt bồi dưỡng công tác chuyên môn cho cán bộ giáo viên, nâng tỷ lệ cán bộ giáo viên có trình độ thạc sỹ nhà trường lên 5 người; có 30 lượt giáo viên giỏi cấp trường; 4 lượt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Ttrong đó, thầy Trịnh Ngọc Toàn, giáo viên nghề Hàn được tỉnh lựa chọn tham gia hội thi giáo viên dạy nghề giỏi Quốc gia năm 2015.

Không chỉ quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Trường trung cấp nghề Nga Sơn còn chú trọng làm tôt công tác giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hằng năm, trường đã làm tốt công tác điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệptrên địa bàn tỉnh, huyện, từ đó đào tạo nghề có địa chỉ cung ứng cho các doanh nghiệp điển hình là: Khu kinh tế Nghi Sơn; Khu công nghiệp Vũng Áng; Tổng công ty cổ phần LILAMA 3, LILAMA 5, Công ty may Winner Vina, Công ty may Tiên Sơn, các trang trại; gia trại trên toàn huyện, đã giải quyết việc làm cho 3.850 lao động trên tổng số 5.350 lao động được qua đào tạo nghề đạt 72% số lao động có việc làm sau đào tạo. Lao động nông thôn sau khi học các nghề đã biết vận dụng kiến thức cơ bản vào việc chăm sóc cây trồng vật nuôi, biết cách phòng và chữa một số bệnh thông thường ở vật nuôi nhờ đó mà đã giảm bớt được những rủi ro trong quá trình chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh… Nhiều người nhờ có kỹ thuật được học đã mạnh dạn tăng quy mô sản xuất kinh doanh từ 5 đến 10 lần, thu nhập đã tăng từ 3 đến 6 lần. Có 560 học sinh trên tổng số 623 học sinh (đạt 90%), học Trung cấp nghề được giới thiệu việc làm và tìm kiếm được việc làm, với mức lương từ 4,5 triệu đồng trở lên.nhiều học viên khi ra trường mở được cơ sở tại gia đình phát huy nghề học tăng thu nhập cao cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn:

Phát huy những kết quả cao trong đào tạo nghề nhà trường cũng hết sức quan tâm chú trong đến công tác tuyển sinh hàng năm

Nhà trường đã bám sát chủ trương của bộ giáo dục, của huyện, đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường phối hợp với các trường THCS, các cơ quan chức năng trong huyện làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp, làm thay đổi quan niệm, nhận thức trong phụ huynh, học sinh trong vấn đề lựa chọn tương lại một cách phù hợp hơn.

Để đáp ứng ngáy càng cao yêu cầu đào tạo nghề trong tình hình mới, Trường trung cấp nghề Nga Sơn đã và đang tăng cương công tác phối hợp để tuyển sinh và giảng dạy đồng thời hệ trung cấp nghề và THPT hệ giáo dục thường xuyên trong thời gian 3 năm các em học sinh tốt nghiệp 2 bằng (trung cấp nghề và THPT hệ GDTX). Năm học 2014 -2015, trường đã có chuyển biến rõ nét trong việc thu hút học sinh hệ THCS và THPT đạt 191 học sinh/60 HS vượt trên 300% theo chỉ tiêu tỉnh giao. học sinh được tào tạo đến đâu đều được các công ty nhà máy trong và ngoài tỉnh về đặt hàng và tuyển dụng đáp ứng yêu cầu làm việc công nghiệp với mức lương đảm bảo, đã khẳng định thương hiệu ngày càng lớn của Trường trung cấp nghề Nga Sơn trong điều kiện kinh tế hội nhập hiện nay. Phát huy những kết quả đã đạt được, Trường trung cấp nghề Nga Sơn đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, lấy khâu nâng cao chất lượng đào tạo nghề làm hướng đi chủ đạo, để đóng góp ngày càng tích cực hơn cho quá trình đi lên của quê hương, đất nước.

Nguồn: http://baodansinh.vn/nhieu-no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-nga-son-thanh-hoa-d43313.html