Trường THPT Mai Anh Tuấn kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, nhìn lại 31 năm ngày thành lập và phát triển

1717

Trường PTTH Nga Sơn II (nay là trường THPT Mai Anh Tuấn) được thành lập theo quyết định của UBND Tỉnh Thanh Hoá vào 7/1987, do thầy Thịnh Giao phụ trách. Ngay từ khi mới thành lập nhà trường chỉ có 11 lớp, 26 giáo viên và 526 học sinh. Sau đó Thầy Phạm Quang Chuyền lên nắm quyền hiệu trưởng khi thầy Thịnh Giao nghỉ hưu. Năm học 1991- 1992, do ảnh hưởng của điều kiện kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn và trở ngại nhà trường chỉ có 6 lớp học, trong đó có 1 lớp khối 11 chỉ có 10 học sinh theo học. Vì không thể hoạt động độc lập nên UBND Tỉnh Thanh Hoá đã sát nhập trường PTTH Nga Sơn II và trường PTCS Nga An thành trường PTTH cấp 2,3 Nga Sơn do thầy Phạm Quang Chuyền làm hiệu trưởng. Năm học 1992-1993, nhà trường có 10 học sinh khối 12 thi tốt nghiệp nhưng có 6 em đậu đại học. Có thể nói  giai đoạn từ 1982 đến 1995 là giai đoạn khó khăn nhất của trường nhưng chính trong những năm khó khăn này lại lấp lánh ánh vàng của bản lĩnh, ý chí nghị lực và tình yêu nghề của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã cống hiến cho nhà trường để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tháng 10/1995 do điều kiện kinh tế xã hội của địa phương đã dần được phục hồi trở lại, quy mô nhà trường cũng đã bắt đầu tăng nhanh, UBND tỉnh Thanh Hoá đã quyết định tách trường PTTH Cấp 2,3 Nga Sơn thành hai trường PTCS Nga An do thầy Nguyễn Văn Lạp phụ trách chức vụ hiệu trưởng và trường PTTH Nga Sơn II do thầy  Phạm Quang Chuyền làm hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng. Đến tháng 8/1998 thầy Đinh Duy Xuyên được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Cũng từ đây cơ cấu tổ chức nhà trường dần được ổn định, các tổ chức trong nhà trường được phát triển kiện toàn hơn phù hợp với tình hình thực tiễn và mở ra một giai đoạn phát triển mới của nhà trường. Năm học 1999-2000 số lượng học sinh trong nhà trường tăng mạnh với quy mô 22 lớp, tổng 1085 học sinh.

Xét thấy cơ sở cũ không có khả năng đáp ứng được việc dạy và học của nhà trường nên 9/1999 UBND Huyện Nga Sơn đã quyết định chuyển địa chỉ trường về Hồ Vương – điểm giao giữa hai xã Nga Thành và nga Liên, thuộc địa giới xã Nga Thành với thế đất đẹp, trung tâm dân cư khu Bắc Hưng Long. Đồng thời UBND Tỉnh Thanh Hoá cũng quyết định đổi tên trường thành trường THPT Mai Anh Tuấn – Tên nột vị danh nhân văn hoá nổi tiếng trên quê hương Nga Sơn. Tiếp quản nơi mới, nhà trường lại đối mặt với những khó khăn thử thách mới: chỉ có 20 phòng học nên nhà trường phải tổ chức học 2 ca; các phòng thư viện thiết bị, thí nghiệm hầu như không có gì đáng kể… Tuy nhiên các thế hệ thầy cô giáo làm công tác quản lí và giảng dạy vẫn nối tiếp ngọn lửa truyền thống của các thế hệ đi trước từng bước tháo gỡ những khó khăn để xây dựng mái trường Mai Anh Tuấn vững bước đi lên.
Năm học 2003-2004, đội ngũ quản lí nhà trường có sự thay đổi: thầy Phạm Quang Chuyền nghỉ hưu, sở GD và ĐT đã quyết định bổ nhiệm thầy Đinh Duy Xuyên làm hiệu trưởng, Cô Mai Thị Hạnh – giáo viên bộ môn công dân- giữ chức vụ phó hiệu trưởng nhà trường. Đây chính là giai đoạn mà Chi uỷ, Ban Giám Hiệu, tập thể sư phạm nhà trường đổi mới tư duy, đổi mới phương pháp quản lí, thực sự đổi mới các hoạt động dạy học đưa nhà trường phát triển mạnh xứng đáng với tầm vóc của nhà trường giai đoạn mới.

Tháng 5/2007 để tăng cường năng lực đội ngũ quản lí, sở GD và ĐT tỉnh đã bổ nhiệm thầy Mai Sỹ Thuỷ làm phó hiệu trưởng nhà trường. Tháng 3/2014 thầy Nguyễn Văn Thiện được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường. Tháng 6/2014 thầy Đinh Duy Xuyên về nghỉ hưu, thầy Mai Sỹ Thuỷ được giao trọng trách giữ quyền hiệu trưởng nhà trường. Có thể nói đây là giai đoạn mà Trường THPT Mai Anh Tuấn đạt được nhiều những thành tích đáng tự hào nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển của nhà trường.

Minh chứng cho những thành tích đáng tự hào ấy, năm học 2005-2006 em Mai Văn Giang đạt giải 3 toán bằng máy tính Casio cấp quốc gia. Năm học 2010-2011 em Hồ Văn Phong đạt giải khuyến khích môn sinh học cấp quốc gia. Năm học 2013-2014 em Nguyễn Thị Hiên đạt giải nhì môn hoá học bằng máy tính Casio cấp quốc gia. Năm 2015-2016 Em Nguyễn Văn Huy đạt giải nhì môn hoá học bằng máy tính Casio cấp quốc gia. Mỗi năm nhà trường trung bình có từ 60-70 học sinh đạt giải tỉnh. Đặc biệt trong năm học 2015-2016 nhà trường đạt 44 huy trương cuộc thi olimpic Bỉm Sơn với 8 huy chương vàng, 36 huy chương bạc và đồng. Mỗi năm có 90%- 95% số học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt. Tỉ lệ tốt nghiệp bình quân hàng năm trên 98% luôn đứng đầu huyện.

Các thầy cô giáo trong nhà trường là những người có uy tín, trình độ cao. Số giáo viên có trình độ thạc sỹ là 10 giáo viên, có 11 giáo viên giỏi tỉnh. Mỗi năm có 15 – 18 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua, lao  động giỏi các cấp.

Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được cải thiện rõ rệt: từ 6 lớp với 200 học sinh đến nay đã có 30 lớp với hơn 1200 lớp. Xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá hiện đại hoá. Từ phòng học tranh, nứa, tre, lá đến nay nhà trường đã mang tầm vóc của một mô hình trường chuẩn quốc gia. Phòng thực hành máy vi tính với tổng số 100 máy tính. Trang bị đầy đủ phòng học thực hành dành cho các bộ môn Lí, hoá, sinh, nghe nhìn dành cho học sinh môn tiếng anh.
Nhà trường luôn chú trọng nâng cao phát triển thể chất, tinh thần và kỹ năng sống cho học sinh bằng các hoạt động thiết thực như: tổ chức giải bóng đá nữ, kéo co, cuộc thi “ai là người chiến thắng”, cuộc thi The Voice M.A.T,… Rèn luyện cho học sinh tinh thần “tương thân tương ái” qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: tết vì người nghèo, mua tăm tre người mù, vòng tay nhân ái, …

Mỗi năm, nhà trường luôn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp. Phối hợp với các trường đại học tổ chức hướng nghiệp, tổ chức lễ trưởng thành tuổi 18 và lễ tốt nghiệp cho học sinh khối 12.

Với những thành tích đáng khen ngợi UBND Tỉnh đã trao tặng nhà trường danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Thủ tướng chính phủ và bộ GD và ĐT tặng bằng khen. Ngoài ra Hội chữ thập đỏ tỉnh, Huyện đoàn Nga Sơn, liên ngành tỉnh đoàn – sở GD và ĐT – Hội chữ thập đỏ tặng bằng khen đoàn trường xuất sắc.