Ông Lê Khắc Dũng: “Hạnh phúc của gia đình bệnh nhân là niềm vui của người thầy thuốc”

1634

Bác sĩ phải là người luôn đau với nỗi đau của người bệnh”, giỏi nghề chưa đủ mà cốt lõi phải có y đức – đó là tâm niệm của thạc sĩ, bác sĩ Lê Khắc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn

Trong suốt chặng đường 26 năm gắn bó với nghề, dù ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, rồi chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, trải qua nhiều chức vụ khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào, công việc gì, bác sĩ Lê Khắc Dũng cũng đều thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, người ta thấy ở ông một thầy thuốc có tâm, có tài, hết lòng vì người bệnh. Còn với  ông, phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời đó là niềm vui, hạnh phúc của gia đình bệnh nhân mỗi khi đón người thân khỏe mạnh trở về sau mỗi ca điều trị thành công.

635071865

Mặc dù bận rộn với công việc quản lý, nhưng ông vẫn trực tiếp tham gia các ca mổ khó, thăm khám các ca bệnh nặng và vẫn luôn dành thời gian ân cần thăm hỏi bệnh nhân. Không chỉ bệnh nhân và người nhà mà những đồng nghiệp của ông đều cảm nhận được ở ông sự trăn trở trong công việc tất cả vì sự sống của người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo. Với đồng nghiệp, ông luôn dành cho họ sự khích lệ, động viên, quan tâm và xây dựng tốt quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, tăng cường kỷ cương, thực hiện tốt quy tắc ứng xử… để làm cơ sở quan trọng phát triển bệnh viện, ông luôn nhắc nhở các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y đức còn cần nêu cao tinh thần tự học, nâng cao tay nghề. Cũng nhờ sự tự học, sáng tạo mà ông cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị. Nhiều kỹ thuật tiên tiến mà các bệnh viện tuyến huyện ít làm được hoặc chưa làm được thì ở Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã được ứng dụng thành công như cắt dạ dày, mổ sỏi thận, mổ cắt nối đoạn ruột, mổ chấn thương vỡ tạng, mổ kết hợp xương, phẫu thuật mắt, tháo lồng bằng hơi trên màn tăng sáng, giãn tĩnh mạch thừng tinh, ẩn tinh hoàn ở trẻ em… Điều này đã tiết kiệm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi không phải chuyển lên tuyến trên.
Ông Dũng chia sẻ, không giống ngành nghề khác chỉ cần nắm vững kỹ thuật, làm lâu là thạo, đây là công việc trị bệnh cứu người nên phải cập nhật kiến thức, học tập suốt đời. Bác sĩ giỏi nghề chưa đủ mà cốt lõi cần có y đức, thường xuyên đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để thấu hiểu nỗi đau và tìm giải pháp chữa trị hiệu quả. Trong ngành y, khi ở cương vị lãnh đạo càng phải nỗ lực hơn vì vừa trực tiếp chỉ đạo, thực hiện những ca bệnh khó vừa chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho những đồng nghiệp đi sau. Với tôi, mỗi ngày làm việc là một ngày vui vì được đem kiến thức, năng lực cứu người dù phải nhiều đêm thức trắng. Đã là bác sĩ thì phải làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Nhân đây tôi cũng mong muốn xã hội hiểu, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn với người làm ngành y luôn phải đối mặt với khó khăn do quá tải, những trường hợp vượt quá khả năng do máy móc, thiết bị chưa đáp ứng… Đành rằng, đâu đó trong ngành vẫn có một vài cán bộ chưa toàn tâm, toàn ý, còn sách nhiễu, phiền hà người bệnh, song đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Cứu sống người bệnh là trách nhiệm thiêng liêng của người thầy thuốc nên trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng tôi luôn cố gắng, đem lại sự sống cho người bệnh, niềm hạnh phúc của gia đình bệnh nhân khi đón người thân khỏe mạnh trở về là động lực xua tan lo lắng, vất vả của người thầy thuốc chúng tôi.
Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân, hàng năm ông đã cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện điều trị khỏi cho 13.000 đến 15.000 lượt bệnh nhân, giảm ngày điều trị trung bình xuống còn 5,5 ngày, tiết kiệm cho nhân dân hàng tỷ đồng. Chất lượng điều trị tốt, bệnh nhân tin tưởng điều trị, số bệnh nhân chuyển tuyến ngày càng giảm và ngày càng thu hút nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân ở các khu vực lân cận như huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cũng về bệnh viện điều trị. Năm 2012, bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2013 bệnh viện được đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Mới đây, bác sĩ Lê Khắc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn là một trong những cá nhân tiêu biểu được UBND tặng Bằng khen trong dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Cuộc trò chuyện của chúng tôi với bác sĩ Lê Khắc Dũng cứ liên tục bị đứt quãng bởi những công việc mà ông cần phải giải quyết hàng ngày… Ông vội đứng dậy, khoác chiếc áo blu trắng để xuống phòng mổ – nơi bệnh nhân đang đợi…