Ngành giáo dục Nga Sơn quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

2639

Nhận thức tầm quan trọng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống (KNS) đối với sự phát triển toàn diện của học sinh (HS), nhiều năm qua, các trường học trên địa bàn huyện Nga Sơn luôn quan tâm, tăng cường hoạt động này dưới nhiều hình thức phù hợp và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ

569c3d71_1453079921

Hoạt động ngoại khóa của Trường THCS Chu Văn An (Nga Sơn).

Cùng với công tác giáo dục về văn hóa, Trường THCS Chu Văn An luôn quan tâm thực hiện công tác giáo dục KNS cho HS nhằm giúp các em nhận thức về trách nhiệm với bản thân, gia đình, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Thầy giáo Trần Văn Dậu, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, cho biết: Xác định việc hình thành cho HS kỹ năng giao tiếp cơ bản, kỹ năng xây dựng tình bạn đẹp, kỹ năng kiên trì trong học tập và làm việc theo yêu cầu,… sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực của HS, vì vậy ngoài việc dạy các môn văn hóa, nhà trường đặc biệt chú trọng đến hoạt động giáo dục KNS cho HS và coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình dạy và học. Theo đó, nhà trường đã lồng ghép giáo dục KNS vào nội dung bài giảng chính khóa ở nhiều môn học như: Giáo dục công dân, sinh học… đồng thời, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, như: Nói chuyện về truyền thống quê hương, đất nước, kể chuyện về Bác Hồ, tổ chức các trò chơi dân gian… Những việc làm này giúp HS tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và nêu cao ý thức phấn đấu, rèn luyện. Cũng theo thầy Dậu, kết quả hoạt động giáo dục KNS cho HS đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THCS Chu Văn An. Nhiều năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn dẫn đầu bậc THCS của huyện và đứng trong tốp đầu của tỉnh. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp THCS và đậu vào THPT luôn đạt 100%. Về xếp loại hạnh kiểm, có tới 96% HS đạt hạnh kiểm tốt, số còn lại xếp loại khá.
Tương tự, nhằm nâng cao KNS cho HS, những năm gần đây, Trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn luôn tạo sân chơi bổ ích với các trò chơi dân gian, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức văn hóa, xã hội… để HS rèn luyện tính tập thể, khả năng làm việc theo nhóm, từ đó xây dựng tinh thần chia sẻ, ý thức trách nhiệm trong mỗi HS. Cô giáo Ngô Thị Hương, hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Sau nhiều năm thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về lồng ghép chương trình giáo dục KNS vào các giờ học, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả nội dung này và tự tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để HS được trải nghiệm thực tế”. Hiện nay, mỗi tháng nhà trường tổ chức thi hoạt động ngoại khóa toàn trường một lần với nhiều chủ đề khác nhau, như: Kể chuyện về Bác Hồ, tìm hiểu an toàn giao thông, lịch sử ngày giỗ tổ Hùng Vương, sự tích Mai An Tiêm… Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, viếng nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ… được nhà trường tổ chức thường xuyên. Việc làm này đã có tác động lớn trong việc giáo dục đạo đức cũng như giáo dục truyền thống cho HS, qua đó giúp các em nêu cao ý thức phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Trên tinh thần quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giáo dục KNS đối với HS, không chỉ Trường THCS Chu Văn An hay trường tiểu học thị trấn, nhiều năm qua, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện Nga Sơn đều thực hiện có hiệu quả hoạt động này phù hợp với tình hình thực tế của mỗi nhà trường. Nội dung giáo dục KNS đã và đang được các nhà trường tích hợp vào các môn học và các hoạt động giáo dục, đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động dạy và học theo hướng tăng cường hoạt động học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong và ngoài nhà trường, qua đó hình thành cho HS kỹ năng sống tích cực, góp phần phát triển toàn diện nhân cách HS. Thầy giáo Phạm Văn Úy, Phó phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cho biết: Công tác giáo dục KNS cho HS luôn được phòng GD&ĐT huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện, các trường học cũng đã triển khai nội dung này một cách bài bản, hiệu quả. Thông qua giáo dục KNS, HS bước đầu có những nhận thức đúng đắn về lối sống, đạo đức trong cuộc sống, học tập. Kết thúc học kỳ I năm học 2015-2016, tỷ lệ HS tiểu học hoàn thành các môn học đạt 98,9%; về năng lực đạt 99,15%, về phẩm chất đạt 99,97%. HS THCS có hạnh kiểm khá, tốt chiếm trên 97%. Chất lượng của công tác dạy và học được nâng cao, việc duy trì nền nếp, kỷ cương, sĩ số lớp ngày càng bảo đảm… Tuy nhiên, theo thầy Úy, để hoạt động này đạt kết quả cao hơn nữa trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của các nhà trường, cần sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh, nhằm giúp con em mình từng bước hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho học tập và cuộc sống.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/phap-luat/n148903/Nganh-giao-duc-Nga-Son-quan-tam-giao-duc-ky-nang-song-cho-hoc-sinh