Nga Sơn: tiến độ xây dựng trường Tiểu học chậm, gần 600 học sinh bị ảnh hưởng

1697


Được khởi công từ trung tuần tháng 7/2018, đến nay tiến độ xây dựng công trình trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn đang rất chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến công tác dạy học và chất lượng giáo dục của nhà trường.


hHn 1 nửa thời gian đã trôi qua công trình xây dựng trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn có quy mô 12 phòng học vẫn chưa thể đổ mái tầng 1

Theo hợp đồng đã ký kết giữa chủ đầu tư là UBND thị trấn Nga Sơn với nhà thầu thi công là Công ty TNHH Cảnh Kỳ, công trình xây dựng trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn có quy mô 12 phòng học, tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng, thời gian thi công là 6 tháng, hoàn thành và ban giao đưa vào sử dụng trong tháng 1/2019.  Thế nhưng đến nay, hơn 1 nửa thời gian đã trôi qua, nhưng công trình xây dựng 3 tầng vẫn chưa thể đổ mái tầng 1.

Ông Nguyễn Thanh Hải, kỹ thuật thi công công trình, đơn vị thi công Công ty TNHH Cảnh Kỳ: Đơn vị thi công dự kiến trước Tết âm lịch thì sẽ cố gắng xong toàn bộ phần thô của 3 tầng. Ra Tết khoảng 2 tháng nhà thầu sẽ hoàn thiện toàn bộ phần điện cũng như nội thất. Với tiến độ thực hiện như bây giờ thì công trình sẽ bàn giao trước tháng 4 năm 2019.

Như vậy, tiến độ thi công công trình này có thể sẽ bị kéo dài 3 tháng so với thời hạn hợp đồng đã ký kết. Theo giải thích của cả chủ đầu tư và nhà thầu, tiến độ thi công chậm là do thời tiết trên địa bàn từ sau khi khởi công công trình có mưa lớn kéo dài.

Tuy nhiên, với cách lý giải này, nhiều người sẽ đặt câu hỏi: lẽ nào khi ký kết hợp đồng, xác định thời hạn thi công, cả chủ đầu tư và nhà thầu lại không biết thời điểm khởi công trung tuần tháng 7 là bắt đầu mùa mưa bão? Theo tìm hiểu của phóng viên và những ghi nhận thực tế tại công trường xây dựng, trong thời gian vừa qua, nhà thầu đã chưa bố trí đủ nhân lực và thiết bị để đảm bảo tiến độ thi công, còn chủ đầu tư cũng chưa đôn đốc rốt ráo.

Trong khi đó, gần 600 học sinh và cán bộ, giáo viên của trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn đang phải mượn tạm phòng học của Trung tâm giáo dục thường xuyên để giảng dạy và học tập. Do nhà trường có 18 lớp, nhưng chỉ mượn được 9 phòng học nên các em học sinh buộc phải học 1 buổi/ngày.


Cô giáo Ngô Thị Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn: Khó khăn nhất là khi chuyển sang bên này không có điều kiện cho học sinh học bán trú, vấn đề thứ 2 là việc dạy học 1 buổi sẽ một phần nào đó ảnh hưởng đến chất lượng chung của học sinh.

Như vậy, nếu như tiến độ công trình càng chậm ngày nào, thì việc dạy và học của gần 600 học sinh, giáo viên trường tiểu học thị trấn Nga Sơn sẽ khó khăn, vất vả thêm ngày đó. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn: http://truyenhinhthanhhoa.vn/tin-tuc/xa-hoi/201811/nga-son-tien-do-xay-dung-truong-tieu-hoc-cham-gan-600-hoc-sinh-bi-anh-huong-8158777/