Nga Sơn quan tâm chăm sóc giáo dục bảo vệ trẻ em

136

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là một nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn huyện Nga Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, giải pháp. Từ đó, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em và góp phần xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân và chất lượng thực hiện công tác CSGD&BVTE, theo đó, huyện đã chú trọng các nội dung về quyền cơ bản của trẻ em, các quy định của Nhà nước đối với trẻ em. Tăng cường tổ chức hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em… Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý, thực hiện quyền trẻ em cho đội ngũ cán bộ lao động, thương binh và xã hội các xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành, đoàn thể xây dựng mô hình, câu lạc bộ về công tác CSGD&BVTE. Từ đó, các em được lên tiếng thể hiện mong muốn, suy nghĩ của mình về các vấn đề của trẻ em; được thể hiện năng khiếu, sở trường của bản thân trong các hoạt động của cá nhân, tập thể.

Để trẻ em được phát triển toàn diện, huyện cũng quan tâm đến công tác giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục, chăm sóc sức khỏe trẻ em. UBND huyện chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân tham gia chăm lo sự nghiệp giáo dục. Hằng năm, cùng với chú trọng chất lượng đào tạo, các nhà trường đã đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng sống, tạo môi trường phát triển các thế mạnh, sở trường, năng khiếu cho trẻ. Nhờ đó, chất lượng và hiệu quả phổ cập giáo dục được duy trì, quyền học tập của trẻ em được bảo đảm, kỹ năng sống của trẻ dần được cải thiện.

Thông qua các hoạt động, trẻ em trên địa bàn huyện đã được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trong môi trường tương đối an toàn, lành mạnh. Công tác CSGD&BVTE đạt được nhiều kết quả tích cực; các địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em. 100% trẻ sinh ra được đăng ký khai sinh đúng thời hạn. Không có trẻ em bị lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại. Không có trẻ em bị xâm hại, bạo lực, mua bán bắt cóc. 100% trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo; 100% trẻ em đi học tiểu học đúng độ tuổi; 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đều được uống vitamin A…

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Nga Sơn tiếp tục phối hợp đẩy mạnh truyền thông về quyền trẻ em, CSGD&BVTE; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thăm, tặng quà cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, hoạn nạn. Tiếp tục thực hiện công tác xây dựng xã, thị trấn phù hợp cho trẻ em…