Huyện Nga Sơn với phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia

1466

Nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục huyện Nga Sơn đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG), từng bước chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

5599d309_1436144393

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, năm 2010 Trường THCS Nga Trường vinh dự được công nhận trường CQG. Cô giáo Hoàng Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Nga Trường, cho hay: Trước khi xây trường chuẩn, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn do các phòng học xuống cấp, diện tích nhà trường không đủ điều kiện đạt chuẩn… Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND, phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc dần được tháo gỡ. Cùng với đó, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã huy động phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm được hơn 1 tỷ đồng để chỉnh trang khuôn viên, phòng học. Hiện, nhà trường có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, khuôn viên xanh, sạch, đẹp; 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao với trên 60% học sinh đạt học lực khá, giỏi.
Tương tự, với sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng giải pháp huy động sức dân trong xây dựng cơ sở vật chất, diện mạo Trường THCS Nga Lĩnh đã từng bước khởi sắc. Hiện nhà trường đang xây dựng mới 10 phòng học kiên cố, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong năm học 2015-2016. Bên cạnh đó, việc xây dựng khuôn viên, thư viện, các phòng chức năng cũng đang được nhà trường triển khai thực hiện với mục tiêu đạt CQG vào năm 2016.
Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng trường đạt CQG, ngành GD&ĐT huyện Nga Sơn đã lập kế hoạch về lộ trình thực hiện, nắm bắt thực lực của các đơn vị trường để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu cần phát huy và khắc phục. Ngoài ra, ban chỉ đạo xây dựng trường CQG huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng các nhà trường theo tiêu chí trường đạt CQG. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn  tích cực  huy động nguồn lực; phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội, tranh thủ sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tập trung làm tốt nhiệm vụ xây dựng trường đạt CQG theo chỉ tiêu kế hoạch. Được biết, đối với mỗi trường xây dựng chuẩn, ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, nguồn xã hội hóa, huyện Nga Sơn còn trích 100 triệu đồng từ ngân sách huyện hỗ trợ các trường.
Cùng với giải pháp trên, việc xây dựng trường đạt CQG cũng được ngành giáo dục huyện gắn với chủ đề của từng năm học và các phong trào, cuộc vận động do ngành phát động như việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; thi đua “Dạy tốt, học tốt”… Do đó, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp học, học sinh đạt giải học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia được nâng lên. Năm học 2014-2015, toàn huyện có trên 1.700 học sinh giỏi các cấp.
Cô giáo Phạm Thị Sen, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn, cho biết: Xây dựng trường đạt CQG được xác định là nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện. Theo đó, ngành đã gắn chặt nhiệm vụ này với yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá cũng như công tác bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn; tỷ lệ trên chuẩn của bậc mầm non là 68,1%, bậc tiểu học 76,6% và bậc THCS là 72,2%. Tính đến hết năm học 2014-2015, Nga Sơn đã có 55 trường đạt CQG, chiếm 66,2% tổng số trường. Trong đó, mầm non 16/27 trường, tiểu học 26/29 trường và THCS 13/27 trường đạt chuẩn.
Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng trường đạt CQG theo lộ trình, kế hoạch,  thời gian tới, huyện Nga Sơn xác định, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò tự chủ, năng động, sáng tạo của các đơn vị trường học trong xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nói chung và nhiệm vụ xây dựng trường CQG nói riêng, qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục… phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có trên 80% số trường học đạt CQG.