Biến bệnh viện thành công viên

1251

Đó là tâm niệm của đội ngũ những người thầy thuốc ở Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn khi tập trung nhiều công sức để xây dựng bệnh viện đạt tiêu chí xanh – sạch – đẹp. Đi đôi với đó, Bệnh viện chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ việc đầu tư cơ sở vật chất đến đầu tư con người với những bước đi phù hợp để hướng đến sự phát triển bền vững.

Tạo đột phá trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn đã đạt được những thành quả đáng kể trong công tác chăm lo sức khỏe cho người dân. Để người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất, Bệnh viện luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đầu tư chất lượng nguồn nhân lực. Được đầu tư từ  nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, Bệnh viện đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị y tế  hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như: Máy X-Quang tăng sáng truyền hình, máy nội soi chẩn đoán, máy điện não đồ, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm mầu 4D…

Song song với đó, để triển khai được những kỹ thuật khó, sử dụng hiệu quả trang thiết bị thì đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện không ngừng được bối dưỡng nâng cao trình độ. Thông qua việc gửi thầy thuốc đi bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên trong khuôn khổ Đề án 1816 của Bộ Y tế, đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, thao tác kỹ thuật cũng như phương thức quản lý triển khai dịch vụ.

Chính vì vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến mà các bệnh viện tuyến huyện ít hoặc chưa làm được thì ở Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn đã thực hiện thành công như cắt dạ dày, mổ sỏi thận, mổ cắt nối đoạn ruột, mổ chấn thương vỡ tạng, mổ kết hợp xương, phẫu thuật mắt, tháo lồng bằng hơi trên màn tăng sáng: Phẫu thuật cắt u xơ tử cung, cấp cứu chấn thương vỡ lách, mổ tắc ruột… Bệnh viện đã áp dụng thành công phương pháp mổ nội soi, triển khai các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đòi hỏi kỹ thuật cao như: CT Scanner, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, siêu âm tim… tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Thực hiện tốt việc cải tiến qua trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin: Sử dụng công nghệ mã vạch, mã cốt trong công tác khám BHYT, đội ngũ các thầy thuốc của Bệnh viện đã điều trị khỏi cho 13 nghìn – 15 nghìn lượt bệnh nhân, giảm ngày điều trị trung bình xuống còn 5,5 ngày. Tiếng lành đồn xa, với chất lượng điều trị tốt, số bệnh nhân chuyển tuyến ngày càng giảm và ngày càng thu hút nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân ở các khu vực lân cận như huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viên Đa khoa Nga Sơn tiếp đón trên 54.185 lượt bệnh nhân đạt 103% cùng kỳ và bằng 154% kế hoạch, trong đó 13.126 lượt bệnh nhân là người ngoài huyện chiếm 24,2% tổng số lượt bệnh nhân. Tổng số điều trị nội trú là 10.626 bệnh nhân, chiếm 124% so cùng kỳ.

Không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ, công nhân viên, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu. Ban Giám đốc Bệnh viện xử lý nghiêm các biểu hiện gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh; nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng các điển hình tập thể và cá nhân trong “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện Quyết định số 2151 của Bộ Y tế về: “Đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” …

Xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp

Đối với các bệnh viện, với đặc thù là nơi “thu nạp” đủ loại bệnh tật nên làm sao để bệnh viện xanh – sạch là một bài toán không dễ giải đối với lãnh đạo nhiều bệnh viện. Tình trạng phát sinh chất thải y tế với khối lượng lớn, trong đó có chứa chất thải nguy hại, lây nhiễm luôn là vấn đề khiến nhiều bệnh viện đau đầu tìm cách đối phó… Do đó, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn đã sớm triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm quản lý chất thải, vệ sinh môi trường với quan điểm, xây dựng Bệnh viện xanh – sạch – đẹp sẽ tạo cảnh quan và không khí tốt lành cho toàn bệnh viện, là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước hết, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn coi việc kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa/phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi, hành lang, phòng làm việc sạch sẽ, khang trang. Việc thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị.

Các khoa/phòng bảo đảm trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Khu vực chờ khám và tiếp đón người bệnh bảo đảm rộng rãi, bố trí đủ ghế ngồi, nước uống; thiết lập hệ thống xếp hàng tự động, quét mã Code và kết nối xét nghiệm… giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và tạo công bằng trong khám chữa bệnh.

Đơn vị bố trí bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí công khai, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Nỗ lực xây dựng bệnh viện thân thiện, môi trường cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện. Phong trào trồng cây được phát động đến 100% các khoa phòng và đạt hiệu quả rất tích cực khi đến Bệnh viện hôm nay nhiều người nói vui “như đến công viên”.

Với sự cố gắng vượt bậc trong công tác xây dựng môi trường “xanh, sạch, đẹp” cho bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã được Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Dự án Tái thiết Đức GIZ tặng Bằng khen về những nỗ lực và thành quả trong cải tiến chất lượng bệnh viện, được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là một trong những bệnh viện không còn ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp hoàn thiện toàn diện mô hình cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng khám chữa bệnh nhằm ngày càng thu hút bệnh nhân khi Bệnh viện tiến tới tự chủ về tài chính.

Nguồn: http://daibieunhandan.vn/ONA_BDT/NewsPrint.aspx?newsId=416073