Bệnh viện đa khoa Nga Sơn quyết tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

2489

Những năm qua, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hết lòng vì người bệnh, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn (gọi tắt là Bệnh viện Nga Sơn) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao đều vượt, chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, Bệnh viện Nga Sơn là một trong số ít các bệnh viện tuyến huyện đến thời điểm này áp dụng mổ nội soi cho nhiều bệnh nhân, thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó…

Chúng tôi có dịp về thăm Bệnh viện Nga Sơn trong những ngày đầu Xuân Bính thân 2016. Không tấp nập, nhưng các phòng, khoa đều việc ai nấy làm. Tại khoa khám bệnh, các bệnh nhân được y tá, bác sỹ hướng dẫn tận tình, ai đến trước được làm thủ tục khám trước theo thứ tự, không có chuyện chen ngang, xô đẩy. Chị Hoàng Thị Lan, 35 tuổi, xã Nga An, người vừa được các bác sỹ khám bệnh xong phấn khởi cho biết: “Tôi vào đây khám bệnh lần thứ hai. Cũng như lần trước, tôi được các bác sỹ hướng dẫn thủ tục khám bệnh đến kê đơn thuốc rất tận tình, chu đáo. Nói chung các bác sỹ ở đây hết lòng vì người bệnh. Người dân chúng tôi thấy yên tâm và phấn khởi lắm”. Phía bên kia là bác Lê Văn Hải, 63 tuổi, thị trấn Nga Sơn đang chờ đến lượt cho hay: “Tôi khám bệnh theo định kỳ. Lần nào đến khám cũng được các bác sỹ kê đơn thuốc, tư vấn chế độ ăn uống nên sức khỏe duy trì tốt, chưa có bệnh tật gì cả, vui lắm các chú à”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người bệnh đến khám bệnh đều được hướng dẫn làm thủ tục vào khám, sau đó được các bác sỹ kê đơn thuốc và tận tình tư vấn chế độ sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của bệnh viện rất khang trang, khâu vệ sinh cũng rất sạch sẽ, thoáng mát khiến người bệnh khi đến khám không chỉ yên tâm, mà còn thấy thoải mái. Để hiểu rõ về quyết tâm trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và những đổi thay đến bất ngờ của Bệnh viện Nga Sơn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Giám đốc bệnh viện, bác sỹ CKII Lê Khắc Dũng. BS.Dũng cho hay, để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên giám sát việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch, nhiêm vụ được giao. Năng động, tự chủ trong việc đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, thu hút nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Trên cơ sở đó, bệnh viện đã có chính sách phù hợp nhằm tạo sự phát triển bền vững.

Bệnh viện đa khoa Nga Sơn

Bác sỹ CKII Lê Khắc Dũng cùng kíp mổ cho bệnh nhân bằng phương pháp mổ nội soi.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tranh thủ sự giúp đỡ của Tỉnh, Huyện, Sở Y tế để thu hút các nguồn lực đầu tư. Ngoài ra, Ban giám đốc được phân công phụ trách các bộ phận khoa phòng, thường xuyên bám sát và chỉ đạo kịp thời công tác chuyên môn. Cán bộ, viên chức bệnh viện làm tốt nhiệm vụ được giao. Đảm bảo quy chế, chế độ chuyên môn, thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, quy tắc ứng xử cho CBVCNLĐ, thường trực cấp cứu, phòng chống dịch bệnh, phát động và thực hiện tốt phong trào thi đua trong đơn vị…

Bệnh viện đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện các nội quy, quy chế bệnh viện, quy chế giao tiếp, kỹ cương lao động. Triển khai áp dụng kịp thời các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Khoa Khám bệnh thực hiện đổi mới về hình thức tổ chức hoạt động, nơi tiếp đón sạch sẽ, thoáng mát, quy trình tiếp đón bệnh nhân và giá dịch vụ công khai, thái độ phục vụ được nâng lên, tôn trọng người bệnh.

Các khoa tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh như: Siêu âm tim, nội soi tiêu hoá, chụp CT, chụp UIV, đặc biệt từ ngày 22/9/2015, Bệnh viện Nga Sơn áp dụng mổ cho bệnh nhân bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là phương pháp mổ hiện đại, giúp bệnh nhân ít đau đớn, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ, bệnh nhân được xuất viện sớm. Cụ thể, trong các ngày từ 22–26/9/2015, Bệnh viện Nga Sơn đã mổ thành công 6 ca mổ bằng phương pháp nội soi cho các bệnh nhân: Đinh Văn Cầu (47 tuổi), xã Nga Điền, chẩn đoán đau ruột thừa; Trần Thị Thế (53 tuổi), xã Nga Liên bị u nang buồng trứng; Trần Thị Nhiệm (54 tuổi), xã Nga Tân bị u nang buồng trứng trái; Trịnh Thị Ngọc (11 tuổi), xã Nga Tân bị viêm phúc mạc ruột thừa; Đào Ngọc Tú (18 tuổi), xã Nga Thắng bị viêm ruột thừa; Đào Xuân Lộc (5 tuổi), ở TP.Thanh Hóa bị viêm ruột thừa cấp. Những bệnh nhân nói trên mổ theo phương pháp nội soi đều do trực tiếp BSCKII Lê Khắc Dũng mổ cùng với tập thể y, bác sỹ bệnh viện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Bác sỹ CKII Lê Khắc Dũng, trước đây là P.Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, tháng 4/2012, BS. Dũng được cấp trên điều động về nhận trọng trách Giám đốc Bệnh viện Nga Sơn.  Là một bệnh viện tuyến huyện được xây dựng từ lâu, đến nay cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị đã xuống cấp, nên công tác khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. Nhưng với kinh nghiệm của một bác sỹ đã nhiều năm từ tuyến trên, BS.Dũng đã cùng tập thể y, bác sỹ bệnh viện quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đến nay, ngoài áp dụng thành công phương pháp mổ nội soi, Bệnh viện Nga Sơn còn mổ thành công cho nhiều bệnh nhân nhi trên địa bàn như: Tháo lồng ruột cấp tính cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi; mổ thận (Mổ sỏi thận – duy nhất đến nay ở tuyến huyện làm được); mổ tiết niệu; phẫu thuật cắt dạ dày, cắt nối ruột, làm hậu môn nhân tạo; chấn thương vỡ tạng…đây là những phẫu thuật rất khó, ít có tuyến huyện làm được. Kết quả trên đã giải quyết triệt để bệnh nhân là trẻ em được điều trị tại bệnh viện, không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây. Đợt cao điểm, chỉ riêng Khoa Nhi tiếp nhận và điều trị 80 cháu (80/15 chỉ tiêu giường bệnh), có những cháu chỉ từ 2-3 tháng tuổi được điều trị vàng da bằng chiếu đèn mang lại hiệu quả như mong đợi. Có thể nói, trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị đa phần đã lạc hậu, nhưng trong một thời gian ngắn sau khi nhận nhiệm vụ, “thuyền trưởng”  BS Lê Khắc Dũng cùng Ban giám đốc và đội ngũ y, bác sỹ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều trị khám, chữa bệnh cho người bệnh mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, làm giảm áp lực cho các tuyến trên. Trong thời gian tới, BS.Dũng sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi cho đội ngũ bác sỹ trong khoa ngoại của bệnh viện.

Ngoài ra, vấn đề tinh thần thái độ với người bệnh được Ban giám đốc xác định là 1 việc vô cùng quan trọng của Bệnh viện. Hàng tháng, hàng quý, thậm chí hàng ngày lãnh đạo luôn nhắc nhở và có nhiều buổi tập trung hoc quy tắc ứng xử với người bệnh, đồng thời có biện pháp xử phạt nghiêm minh với các sai phạm. Chính vì thế, từ việc vẫn còn ý kiến nhăc nhở về tinh thần thái độ của bệnh viện tại Hội đồng nhân dân cách đây 3 năm, cho đến nay Bệnh viện đã nhận được những ghi nhận và lời khen về sự tiến bộ trong giao tiếp, phục vụ nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, BSCKII Lê Khắc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nga Sơn cho biết: “Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Sở Y tế, lãnh đạo huyện và đặc biệt là sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức trong đơn vị. Kết quả đó là nguồn động viện viên to lớn giúp bệnh viện tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo, góp phần cùng huyện Nga Sơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra”.

Nguồn: http://baodansinh.vn/quyet-tam-nang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-d24387.html