Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng ứng dụng khoa học mới

1763

Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn Thanh Hóa đã luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để có những bước tiến mạnh mẽ trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Là bệnh viện hạng II trực thuộc Sở y tế, vị trí địa lý bệnh viện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Thanh Hóa, giáp với huyện Kim Sơn – Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Chức năng của bệnh viện là khám chữa bệnh cho khoảng 16 vạn dân và vùng lân cận huyện. Bệnh viện có 17 khoa phòng trong đó: Có 9 khoa lâm sàng, 1 khoa phòng khám bệnh, 1 khoa cận lâm sàng, 1 khoa Dược, 1 khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và 4 phòng chức năng.

Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn đã có những bước tiến mạnh mẽ trong công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Đặc biệt là việc ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu mà trước đây chỉ có bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương thực hiện, nay đã được triển khai và áp dụng thành công tại bệnh viện để phục vụ bệnh nhân.

 Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng ứng dụng khoa học mới

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong thời gian qua, lãnh đạo bệnh viện đã có nhiều biện pháp cải tiến, bố trí nhân lực ổn định, khoa học ở các khoa,phòng, thường xuyên giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao, bệnh viện thường xuyên điều động tăng cường bác sĩ các khoa hỗ trợ khoa khám bệnh những thời điểm đông bệnh nhân, không để tình trạng ùn tắc, chờ đợi của bệnh nhân.

Đồng thời tích cực sáng tạo, đề xuất nhiều sáng kiến nhằm phục vụ nhiều hoạt động của bệnh viện; thành lập tổ công tác xã hội đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh tại khoa khám bệnh và các khoa cận lâm sàng. Đặc biệt, lãnh đạo bệnh viện đã quyết liệt chỉ đạo cải tiến quy trình khám chữa bệnh, nâng cao y đức, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử và tác phong, thái độ khi giao tiếp với người bệnh. Toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện thực hiện tốt khẩu hiệu “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” và nguyên tắc lấy người bệnh làm trung tâm, coi người bệnh là khách hàng đặc biệt để chăm sóc và điều trị.

Ban giám đốc được phân công phụ trách các bộ phận khoa phòng, thường xuyên bám sát và chỉ đạo kịp thời công tác chuyên môn, tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian điều trị và giảm bớt chi phí cho người bệnh, giảm thiểu đáng kể tình trạng vượt tuyến, thu hẹp dần khoảng cách giữa tuyến huyện với tuyến trên, qua đó khẳng định uy tín của đơn vị.

Đến nay, ngoài áp dụng thành công phương pháp mổ nội soi, Bệnh viện huyện Nga Sơn còn mổ thành công cho nhiều bệnh nhân nhi trên địa bàn, như: Tháo lồng ruột cấp tính cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi; mổ thận (mổ sỏi thận – duy nhất đến nay ở tuyến huyện làm được); mổ tiết niệu; phẫu thuật cắt dạ dày, cắt nối ruột, làm hậu môn nhân tạo; chấn thương vỡ tạng; tán sỏi lase, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, phẫu thuật nội soi u xơ tiền liệt tuyến, nội soi can thiệp đại tràng… đây là những phẫu thuật rất khó, ít có tuyến huyện làm được. Kết quả trên đã giải quyết triệt để bệnh nhân là trẻ em được điều trị tại bệnh viện, không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện ngày càng tăng.

Bệnh viện cũng đã xây dựng hệ thống Labo xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp 2; triển khai hàng loạt kỹ thuật mà các khoa phòng đăng ký, lắp hệ thống chạy oxy, lắp thiết bị gọi cấp cứu đến từng đầu giường bệnh; thiết lập hệ thống xếp hàng tự động, quét mã code và kết nối xét nghiệm, lắp đặt máy CT Scanner, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, siêu âm tim XQ số, máy huyết học tự động… Về cơ bản bệnh viện đã trở thành bệnh viện thông minh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và tạo công bằng trong khám, chữa bệnh.

Phát huy những kết quả đạt được, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn tiếp tục phấn đấu không ngừng để xây dựng bệnh viện vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân với chất lượng ngày càng cao.

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/benh-vien-da-khoa-nga-son-nang-cao-chat-luong-kham-chua-benh-bang-ung-dung-khoa-hoc-moi-d75838.html