Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn: Mô hình bệnh viện Xanh – Chất lượng

2243

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn (Thanh Hóa) đã thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, xây dựng thành công mô hình bệnh viện xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Với tiêu chí hoạt động: Sức khỏe của mọi người là niềm hạnh phúc của chúng tôi! Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ việc đầu tư cơ sở vật chất đến đầu tư con người.

Từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, Bệnh viện đã xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác KCB,  góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Năm 2011, Bệnh viện đã được đầu tư mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy X.quang tăng sáng truyền hình, máy nội soi chẩn đoán, máy điện não đồ, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm mầu 4D, ô tô cứu thương; máy sinh hóa máu tự động trị…

Song song với đó, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện không ngừng được bối dưỡng nâng cao trình độ.

Thông qua việc gửi cán bộ đi bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên trong khuôn khổ Đề án 1816 của Bộ Y tế, đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn…

Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được thực hiện tại địa phương, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như: phẫu thuật cắt u xơ tử cung, cấp cứu chấn thương vỡ lách, mổ tắc ruột…, tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng KCB, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Là nơi chăm lo, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân, trong nhiều năm qua Bệnh viện đã đạt được những thành quả đáng kể trong công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh và chăm lo sức khỏe cho người dân…

Bệnh viện đã áp dụng thành công phương pháp mổ nội soi, triển khai các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đòi hỏi kỹ thuật cao như: CT Scanner, nội soi tiêu hóa bằng ống mềm, siêu âm tim…

Đặc biệt bệnh viện còn mổ thành công cho nhiều bệnh nhân nhi như: tháo lồng ruột cấp tính cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, mổ sỏi thận (duy nhất ở tuyến huyện làm được), mổ tiết niệu, phẫu thuật cắt dạ dày, cắt nối ruột, làm hậu môn nhân tạo, chấn thương vỡ tạng…

So với những năm trước, bệnh nhân chuyển tuyến giảm rõ rệt.

Không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ, công nhân viên, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn luôn đặt vấn đề y đức lên hàng đầu.

Ban giám đốc Bệnh viện thành lập hội đồng giám sát thường xuyên việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử trong bệnh viện, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Xử lý nghiêm các biểu hiện gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh; nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng các điển hình tập thể và cá nhân…

Bằng những hoạt động thực chất, công tác KCB của Bệnh viện được thực hiện ngày càng hiệu quả, tạo được niềm tin cho người bệnh.

Vì vậy, lượng bệnh nhân đến KCB tại Bệnh viện ngày càng tăng, số bệnh nhân được khám và điều trị năm sau luôn tăng hơn năm trước.

Xây dựng bệnh viện Xanh – Chất lượng

Bên cạnh những thành quả đạt được thì thời gian qua, vấn đề được Bệnh viện hết sức chú trọng là tình trạng phát sinh chất thải y tế với khối lượng lớn, trong đó có chứa chất thải nguy hại, lây nhiễm…

Làm sao để khắc phục được tình trạng trên? Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn xác định, xây dựng Bệnh viện xanh – sạch – đẹp là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Do đó, Bệnh viện đã triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm quản lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Đồng thời cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên bệnh viện giúp ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Nhờ những nỗ lực đó, Bệnh viện Đa khoa Nga Sơn đã xây dựng thành công mô hình đơn vị xanh – sạch – đẹp, được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là một trong những bệnh viện không còn ô nhiễm môi trường, tích cực hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nguồn: http://tbdn.com.vn/Benh-vien-Da-khoa-Nga-Son-Mo-hinh-benh-vien-Xanh—Chat-luong_n22747.html