Bệnh nhân tử vong tại Thanh Hóa: Bệnh viện đền bù 300 triệu đồng

1526

Bức xúc trước cái chết không rõ ràng của chị T., người nhà đã tập trung rất đông trước cửa BV Lao phổi Thanh Hóa, yêu cầu giải thích. Trước tình hình đó, bệnh viện phải đền bù 300 triệu cho gia đình.

Theo tin tức ban đầu, ngày 19/5, bệnh nhân Đỗ Thị T., trú tại thôn 10, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) được Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn chuyển tuyến lên Bệnh viện Lao phổi Thanh Hóa để điều trị.

Tại đây, sau khi chẩn đoán, nghi trong phổi chị T. có u nước, các bác sĩ Bệnh viện Lao phổi Thanh Hóa đã chỉ định chụp cắt lớp (CT) phổi cho bệnh nhân này.

Bà Trương Thị Đài (61 tuổi), mẹ chồng chị T. kể lại: “ Sau 3 ngày ở bệnh viện phổi, sức khỏe của con tôi tiến triển tốt. Thấy yên tâm nên hai vợ chồng bàn nhau về nhà. Tuy nhiên, trước khi về hai vợ chồng nó muốn khám kiểm tra lại lần nữa cho chắc chắn. Bác sĩ tiêm thuốc gì thì chúng tôi không biết nhưng sau khi tiêm con tôi bắt đầu nôn ra máu và hôn mê”.

den-bu-1

Bà Trương Thị Đài, mẹ chồng chị T. kể lại vụ việc

Theo đó, ngày 22/5, cán bộ y tế Bệnh viện Lao phổi Thanh Hóa đã tiêm thuốc (loại thuốc chỉ định để phục vụ chụp cắt lớp) cho bệnh nhân T. Sau mũi tiêm, sức khỏe chị T. diễn biến xấu, chị nôn ra nhiều máu và hôn mê. Đến 3h ngày 23/5, do sức khỏe bệnh nhân nguy kịch, Bệnh viện Lao phổi Thanh Hóa đã chuyển chị T. sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để hồi sức cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong vào lúc 6h15.

Bức xúc trước cái chết bất thường của chị T., hơn 40 người thân của gia đình nạn nhân đã tập trung rất đông trước cửa bệnh viện, gây áp lực, yêu cầu các bác sĩ Bệnh viện Lao phổi Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm.

den-bu-2

 

Trước sức ép của gia đình bệnh nhân, trong sáng ngày 23/5, Bệnh viện Lao phổi tỉnh Thanh Hóa đã chi 300 triệu đồng để bồi thường cho gia đình bệnh nhân T. và hỗ trợ nuôi hai con chị T. đều đang tuổi ăn tuổi học.

Được biết, trước khi gặp chuyện không may, chị Đỗ Thị T. là công nhân của một công ty may mặc đóng trên địa bàn huyện Nga Sơn. Chị T. có hai con còn nhỏ là cháu Mai Gia Bảo (9 tuổi) và Mai Thị Dung (4 tuổi). Còn anh Mai Gia Hưng (33 tuổi), chồng chị T. ở nhà làm ruộng. Chưa hết bàng hoàng và đau đớn trước cái chết của vợ, anh Hưng chia sẻ: “Giờ vẫn chưa biết phải xoay sở thế nào với hai đứa con còn nhỏ dại, chúng cần có bàn tay chăm sóc của mẹ”.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hữu Uyển, người phát ngôn của Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, bước đầu các cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân gây ra cái chết cho bệnh nhân T. là do bị sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc cản quang.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, đồng thời niêm phong ống thuốc đã tiêm và bệnh án của bệnh nhân Đỗ Thị T. để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa không mời Trung tâm Giám định pháp y Trung ương về giải phẫu tử thi, do gia đình bệnh nhân và phía Bệnh viện Lao phổi tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cùng nhau thỏa thuận giải quyết.