Bệnh nhân tử vong sau mũi tiêm thuốc cản quang

1358

Sau mũi tiêm thuốc cản quang (loại hỗ trợ chụp cắt lớp CT) nữ bệnh nhân tím tái co giật và tử vong. Nguyên nhân ban đầu được cho là sốc phản vệ.

Ngày 23/5, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa và cơ quan chức năng địa phương đang điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của bệnh nhân Đỗ Thị Thúy (31 tuổi, trú xã Nga Yên, huyện Nga Sơn).

image-7737-1432374154

Sáng 19/5, chị Thúy được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn lên Bệnh viện lao phổi tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sức khỏe yếu, thường xuyên có những cơn đau tức ngực kéo dài chưa rõ nguyên nhân. Trong thời gian điều trị tại đây, Thúy vẫn tỉnh táo, tự chăm sóc được bản thân.

Khoảng 9h ngày 22/5, sau mũi tiêm của cán bộ y tế, sức khỏe chị Thúy diễn biến xấu buộc phải chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hồi sức cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Đầu giờ sáng 23/5, bệnh nhân tử vong.

Người thân chị Thúy sau đó tập trung rất đông gây áp lực đòi bệnh viện chịu trách nhiệm về nguyên nhân cái chết. Khoảng 10h sáng hôm nay, sau khi được cơ quan chức năng giải thích, động viên, gia đình đã đồng ý đưa thi thể bệnh nhân về quê mai táng.

Tại buổi làm việc với người nhà bệnh nhân và cơ quan chức năng, ông Đào Xuân Bình, Giám đốc Bệnh viện lao phổi tỉnh Thanh Hóa cho biết bác sĩ nghi chị Thúy bị u phổi nên chỉ định chụp cắt lớp CT. Sáng 22/5, cán bộ bệnh viện đã tiêm cho bệnh nhân một ống thuốc cản quang (loại chỉ định để phục vụ chụp cắt lớp CT). Sau mũi tiêm, Thúy có biểu hiện sốc phản vệ. Theo ông Bình, các y bác sĩ đã tập trung hồi sức, cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết việc điều trị, hồi sức, cấp cứu cho bệnh nhân Thúy thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của ngành y tế. “Bước đầu, cơ quan chức năng xác định bệnh nhân Thúy tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc phản quang”, ông Uyển nói.

image-3-9164-1432374154

Công an TP Thanh Hóa cho biết đã vào cuộc lấy lời khai của những người liên quan quá trình điều trị cho bệnh nhân Thúy. Ống thuốc dùng để tiêm và bệnh án đã được niêm phong. Do gia đình nạn nhân và phía Bệnh viện phổi Thanh Hóa thống nhất cùng thỏa thuận giải quyết vụ việc nên cơ quan điều tra không trưng cầu giải phẫu tử thi.

Theo người thân, chị Thúy có hai con nhỏ (lớn 9 tuổi và nhỏ 5 tuổi). Thúy làm công nhân may còn chồng làm nghề tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn.