Xã Nga Liên tổ chức lễ đón nhận danh hiệu nông thôn mới

1278

Sáng ngày 14/4/2018 tại sân vận động xã Nga Liên, UBND xã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu nông thôn mới năm 2017. Tới dự có ông Dương Văn Giang – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa, các đại biểu, đại diện cho các sở, ban, nghành cấp tỉnh, đại diện văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa.


Về phía đại biểu huyện, có các đồng chí trong ban thường vụ Huyện ủy, thành viên ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Nga Sơn, ông Thịnh Văn Huyên huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện, phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM huyện Nga Sơn.

Các đồng chí nguyên là bí thư Huyện ủy qua các thời kì, lãnh đạo các phòng, ban, nghành, mặt trận tổ quốc các đoàn thể cấp huyện, văn phòng điều phối huyện Nga Sơn.
Về phía các đơn vị có lãnh đạo trường THPT Mai Anh Tuấn, lãnh đạo ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hói Đào, lãnh đạo ngân hàng chính sách xã hội huyện Nga Sơn, lãnh đạo quỹ TNND xã Nga Hải, lãnh đạo ngân hàng công thương… Các vị lãnh đạo đại diện cho chính quyền các xã…

Chương trình diễn ra với các nội dung: Biểu diễn văn nghệ chào mừng, đọc diễn văn khai mạc, diễn văn giới thiệu lịch sử phát triển xã Nga Liên, lễ đón nhận danh hiệu.

Kinh tế phát triển đi lên

Để có được những thành quả đó, Đảng bộ và nhân dân Nga Liên dã cùng nhau vượt qua nhiều những khó khăn, thiếu thốn. Với nhiều cách thức vận động sáng tạo mà trực tiếp là lãnh đạo xã xuống các thôn vận động, xây dựng khối đại đoàn kết, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Ngoài ra xã đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thôn xóm, hỗ trợ 20% tổng số tiền quyết toán, xây dựng làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ 50 triệu/ xóm để san lấp, xây dựng tường bao, nhà văn hóa, khu thể dục thể thao… Ngoài ra từ nguồn của tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ cho các thôn 988 tấn xi măng với mục đích xây dựng các tuyến đường giao thông nội đồng, nội thôn.

Về nông nghiệp, xã quy hoạch thành các vùng trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản. Toàn xã có 16,5 ha diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích nuôi thủy sản, đầm là 347ha tương ứng với 55 hộ gia đình. Ngoài ra xã còn có đội tàu đánh bắt hải sản với số lượng 70 tàu thuyền, 200 lao động thường xuyên hoạt động đánh bắt. Kinh tế gia trại, trang trại cũng được chú trọng, người dân phát triển mô hình trang trại, gia trại ngày càng nhiều, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Các lĩnh vực dịch vụ thương mại khác cũng phát triển mạnh trong những năm qua như phát triển sản xuất, đa dạng các nghành nghề nông thôn, phát huy nghề truyền thống như xe lõi, dệt chiếu, mộc, cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm phụ vụ thị trường trong và ngoài nước. Toàn xã có 625 hộ làm thương mại dịch vụ thường xuyên, cơ cấu các nghành chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp, do đó thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 32.000.000/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,36%.

Công sở xã Nga Liên khang trang hiện đại

Hơn 90% đồng bào là Công giáo, nhân dân Nga Liên, với phương châm sống “Tốt đời – Đẹp đạo” đồng bào Công giáo trên địa bàn luôn tuân thủ pháp luật, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay phát triển NTM, góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương. Cụ thể, người dân khi nắm được chính sách của Đảng, nhà nước về công tác xây dựng NTM đã tự nguyện hiến 6.500m2 đất ở, 2.200m2 đất nông nghiệp để làm đường giao thông.

Trong tổng số 140 tỷ đồng xây dựng NTM, vốn từ nhân dân đạt 86 tỷ đồng tương đương với 61,4%, trong đó vốn nhân dân tự đầu tư xây dựng, sửa chữa là 62,61 tỷ đồng. Với số vốn đó, Nga Liên đã xây dựng các công trình hạ tầng, nhà văn hóa, phòng học, khu hiệu bộ các trường tiểu học; bê tông hóa nhiều tuyến đường nội đồng, thôn xóm, xây dựng trạm y tế, nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ.

Các phong trào văn hóa văn nghệ, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự cũng được, phòng chống tệ nạn xã hội cũng được triển khai. Các hoạt động khuyến học, thăm hỏi động viên những gia đình khó khăn, thân nhân người có công với cách mạng cũng được chú trọng.

Phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được 

Với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Nga Liên đã lên kế hoạch xây dựng NTM bền vững nâng cao chất lượng các tiêu chí, tuyên truyền người dân thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM. Cụ thể, chú trọng phát triển kinh tế, tập trung phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Trong nông nghiệp, xây dựng, nhân rộng các mô hình cây có năng suất cao, góp phần chuyển dịch kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đồng bộ sản xuất.

Trước ngày hội của Đảng bộ và nhân dân Nga Liên, ông Trần Văn Bình – Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Kết quả hôm nay, thành công ngày mai trong lãnh chỉ đạo, trong xây dựng, phát triển của xã Nga Liên có vai trò to lớn của việc nhân dân hai bên lương – giáo đồng lòng. Nếu không làm tốt vai trò gắn kết lương giáo ở bất kể thời điểm nào thì mọi kết quả, việc làm đều khó có thể hoàn thành, đạt mục tiêu”