Về Nga Sơn thăm Động Từ Thức

1870

Là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng độc nhất vô nhị ở trời Nam, động Từ Thức (còn gọi là động Bích Đào), nơi gắn liền với câu chuyện tình Từ Thức gặp tiên (nàng Giáng Hương).

Nga Sơn là mảnh đất có bề dày lịch sử, vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng gắn liền với nhiều câu chuyện huyền thoại và cổ tích mãi lưu truyền: Sự tích Mai An Tiêm và quả dưa hấu đỏ, Từ Thức gặp Tiên, chùa Hàn Sơn, cửa Thần Phù, chùa Tiên, đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa, khu di tích lịch sử Ba Đình…

Mật độ di tích ở đây khá dày đặc, chủ yếu tập trung ở vùng núi phía Bắc dãy núi Tam Điệp và đôi bờ sông Hoạt nên rất thuận lợi cho phát triển “ngành công nghiệp không khói” của huyện. Để phát triển tiềm năng này, những năm gần đây huyện Nga Sơn đã đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa  và danh lam thắng cảnh. Đồng thời ban hành đề án “Phát triển du lịch Nga Sơn giai đoạn 2011 – 2015, tầm nhìn 2020”, đề án cơ cấu ngành du lịch Nga Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch. Do đó nhiều di tích danh thắng đã được đầu tư xây dựng trở thành điểm đến hấp dẫn, hằng năm đón hàng trăm lượt khách về tham quan, vãn cảnh… Đặc biệt, vừa qua với việc công nhận động Từ Thức là khu du lịch cấp tỉnh tạo thêm cơ hội cho du lịch Nga Sơn phát triển xứng tầm.

Bên trong động Từ Thức.

Động Từ Thức còn gọi là “Danh Sơn Đệ Nhất Động” thuộc xã Nga Thiện.

Thắng cảnh nơi đây đẹp và hấp dẫn, đã đi vào thơ ca: “Thắng cảnh thiên nhiên tự ngày xưa/ Từ Thức Tiên Hương khéo hững hờ/ Huyền thoại truyền lưu bao thế hệ/ Đẹp cảnh muôn đời, đẹp ước mơ”.

Nằm trong quần thể di tích xã Nga Thiện, động Từ Thức đã mang đến cho khách du lịch ấn tượng mạnh mẽ cả trong và ngoài động. Khuôn viên bên ngoài được xây dựng tương đối hoàn thiện, đường đi khá bắt mắt cùng với những cây cổ thụ xung quanh động, đường vào động và những cây dây leo quấn quanh tạo thành những cánh võng đung đưa tạo nên khoái cảm cho mọi người. Ai cũng muốn một lần ngồi bên những cánh võng thả tâm hồn hướng về phía đồng quê, xả stress sau những ngày lao động vất vả…

Theo truyền thuyết, Từ Thức là người có thực ở Hòa Chân, trước ở làng Cẩm La huyện Tống Sơn cũ, nay thuộc huyện Hà Trung – Thanh Hóa. Lúc nhỏ ông là người thông minh, hiếu học, tính thương người nghèo khổ. Sau đó ông làm quan và lại trả ấn từ quan. Khi về dự cảnh chùa Tiên, thấy người con gái duyên dáng, xuân xanh khoảng mười tám, đôi mươi đang bị giam giữ, Từ Thức hỏi duyên cớ làm sao, người con gái trả lời:

“Hoa đẹp ai nấy chả yêu

Giang tay bắt bướm gãy cành mẫu đơn”.

Chú tiểu bắt đền 30 quan tiền vì không có tiền nên bị giam giữ. Chàng Từ Thức tỏ lòng thương và cởi áo gấm chuộc tội cho nàng, sau mới biết cô gái ấy là nàng tiên thứ 6 trên Thiên Đình. Sau đó mối nhân duyên giữa Từ Thức và Giáng Hương được nảy nở. Họ kết duyên và lại chia tay nhau. Câu chuyện mãi còn lưu truyền…

Là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng độc nhất vô nhị ở trời Nam, động Từ Thức (còn gọi là động Bích Đào), nơi gắn liền với câu chuyện tình Từ Thức gặp tiên (nàng Giáng Hương). Đó là thiên tình sử lãng mạn đầy tính nhân văn sâu sắc. Tạo hóa như có một bàn tay siêu thần, có phép mầu nhiệm tạo nên bao cảnh đẹp như mơ, như thực, lung linh rực rỡ sắc màu huyền bí vừa gần vừa xa ở Bồng Lai tiên cảnh. Trong động, trên vách đá, nóc động, nền động nhiều cảnh thơ mộng bởi thạch nhũ. Các bức “phù điêu”, “tượng” gắn liền với đời sống thường ngày của con người, hạnh phúc lứa đôi.

Cảnh trong động hiện ra như mơ, như thực, lung linh rực rỡ sắc màu huyền bí vừa gần vừa xa ở bồng lai tiên cảnh. Đó là những nhũ đá trông như trái đào tiên, các bông hoa mẫu đơn, chiếc áo treo bên cạnh của chàng Từ Thức, cây bút thần, cảnh quần tiên hội tụ. Bên cạnh là những kho tiền, kho muối, kho vàng lấp lánh, rồng chầu ấp trứng và đàn đá, trống đá… Đặc biệt là những dấu tích tình yêu của Từ Thức và Giáng Hương như: buồng tắm, thư phòng, quả đào tiên, vầng trăng, đôi chim thạch nhũ… còn hiện hữu.

Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Nga Sơn đã tập trung thu hút nguồn lực, đầu tư ngân sách xây dựng khu di tích này trở thành điểm đến hấp dẫn. Nếu trước đây, trước cảnh động là khu ruộng lầy, đường vào khó khăn phải đi bộ nhưng giờ đây thay vào đó là khuôn viên đẹp, có cầu vào khu vườn. Từ cảnh quan bên ngoài đến trang trí đèn LED trong động, làm cầu bắc qua ao bèo đều đẹp và hấp dẫn. Huyện Nga Sơn đã thành lập ban quản lý di tích, có hướng dẫn viên du lịch. Vì thế, mỗi năm nơi đây đón hàng ngàn lượt khách về tham quan, vãn cảnh…

Nguồn: https://vanhoadoisong.vn/web/trang-chu/ve-nga-son-tham-dong-tu-thuc.html