Tưng bừng lễ hội cầu ngư tại di tích Nghè Hậu xóm 2, xã Nga Bạch

1780

Lễ hội cầu ngư là một lễ hội truyền thống của người dân xã Nga Bạch từ rất lâu đời, được tổ chức vào ngày 15 và ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm tại di tích Nghè Hậu xóm 2, Nga Bạch.

Lễ Hội được tổ chức trong 2 ngày với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió cho các mùa đánh bắt tôm cá trong năm.

Mở đầu là lễ khai mạc của chính quyền địa phương, sau đó nhân dân trong xã, đại diện các chủ tàu sẽ làm lễ dâng hương và tổ chức dạo thuyền trong sự thành kính, trang nghiêm, bày tỏ tình đoàn kết giữa những người dân trong làng chài, mong thần linh chứng giám lòng thành của ngư dân..

Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sôi nổi mang đậm nét văn hóa truyền thống vùng biển như: múa lân, đánh cờ người, giao lưu bóng chuyền, nghi thức hầu đồng…

Đặc biệt chiều ngày 16/1 âm lịch ban tổ chức đã khép lại lễ hội bằng nghi lễ tiễn thuyền để bắt đầu một năm mới nhiều may mắn và bội thu. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày, với sự tham gia của hằng nghìn người dân và du khách thập phương, kết thúc lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.