Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2017

2748

Ngày 8/4 (tức ngày 12/3 năm Đinh Dậu), tại Khu di tích Mai An Tiêm xã Nga Phú, UBND huyện Nga Sơn đã long trọng khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2017.

Lễ khai hội Mai An Tiêm năm 2017 diễn ra trong không khí trang trọng, với các nghi thức rước sắc phong, tế lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc, ngợi ca cuộc sống và tinh thần lao động của cha ông ta, qua đó góp phần giáo dục đạo đức và truyền thống lao động cần cù của người dân Nga Sơn cũng như con dân nước Việt. Nằm trong chương trình lễ hội Mai An Tiêm, trước đó, ngày 7/4, lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa,  thể thao hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia.

Lễ hội Mai An Tiêm đã trở thành truyền thống ngàn đời, được huyện Nga Sơn tổ chức từ ngày 11 đến 13/3 âm lịch hàng năm

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm là nhân vật lịch sử thời kỳ Hùng Vương, gắn với quá trình khai phá và chinh phục biển cả của người Việt Cổ ở buổi bình minh dựng nước. Ông là người có công khai khẩn vùng đất hoang ven biển và phổ biến giống dưa đỏ ra khắp các vùng trong cả nước. Ngày nay, người dân Nga Sơn luôn tự hào là đất gốc của loại dưa hấu đỏ và Mai An Tiêm đã trở thành vị tổ sư của nghề trồng dưa hấu.

Tưởng nhớ công lao của ông, nhân dân Nga Sơn đã lập đền thờ Đức thánh Mai An Tiêm, nay thuộc địa phận xã Nga Phú. Đồng thời, đã trở thành truyền thống ngàn đời, từ ngày 11 đến 13/3 âm lịch hàng năm, nhân dân Nga Sơn lại nô nức mở hội, để tỏ lòng thành kính, biết ơn đức thánh Mai An Tiêm, một biểu tượng cao quý của tinh thần lao động, sáng tạo của người Việt; cũng như đáp ứng nhu cầu thực hành tín ngưỡng tâm linh của nhân dân khắp các vùng, miền trong nước.

Ảnh: Phan Thắng
Nguồn: http://baodansinh.vn/huyen-nga-son-thanh-hoa-khai-mac-le-hoi-mai-an-tiem-d55644.html