Chùa Đống Cao hoa đăng khánh đản Đức Phật A Di Đà

1880

Tối ngày 18/12/2016 (nhằm ngày 20/11 Bính Thân), trong tiết trời se lạnh những ngày giữa đông, hòa chung trong không khí hân hoan chào mừng ngày Khánh đản đức Phật A Di Đà trong lòng người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, chùa Đống Cao long trọng tổ chức lễ hội Hoa đăng vía đức Từ phụ A Di Đà.

Ngày 18/12/2016 (20/11 Bính Thân), bà con Phật tử trong địa bàn huyện đã tập trung về chùa Đống Cao, xã Nga Yên, huyện Nga sơn, tỉnh Thanh Hóa tham dự một ngày tu niệm Phật.

Trong khóa tu này, buổi sáng nhận lời mời của Ban Tổ chức, Đại đức Thích Tâm Duệ Chư tăng chùa Hoằng Pháp đã quang lâm đạo tràng, gởi tới bà con Phật tử bài pháp thoại với đề tài “Phước Báu”. Sau hơn một giờ đồng hồ, Đại đức đã làm cho Phật tử hiểu được từ ngữ “phước báu nghĩa là gì”, người Phật tử thể hiện sự tu tập như thế nào trong các hoàn cảnh để thu lại phước báu vô lượng trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, Đại đức đã giúp cho bà con Phật tử hiểu được tu học như thế nào để cuộc sống hạnh phúc, an trú trong giây phút hiện tại tương lai sinh về được cõi lành.

Buổi chiều cùng ngày, nhận lời mời của Ban Tổ Chức, đại đức Thích Tâm Hòa trụ trì chùa Hòa Phúc – TP. Hà Nội đã trở về chùa lễ Phật và gởi tới cho toàn thể Phật tử bài pháp thoại với đề tài “Vai Trò, Giá Trị Tâm Linh Của Ngôi Chùa Trong Đời Sống Của Người Dân Đất Việt”. Sau gần hai tiếng đồng hồ với những lời nói giản dị gần gũi, những câu chuyện Phật pháp. Đại đức đã làm cho bà con hiểu rõ được giá trị tâm linh của một ngôi chùa lịch sử cho đến ngày nay đặc biệt ở đất nước Việt Nam. Từ đó, đại đức đã nhắn gởi đến toàn thể Phật tử có mặt hãy cố gắng phát huy truyền thống của tổ tiên để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, đạo pháp được trường tồn

Sau đó, toàn thể đạo tràng bước vào những thời khóa sám hối, niệm Phật, kinh hành và giây phút tịnh tọa của khóa tu một  ngày.

Tối cùng ngày, trong tiết trời se lạnh những ngày giữa đông, hòa chung không khí hân hoan chào mừng ngày kỷ niệm đức Phật A Di Đà trong lòng người con Phật trên khắp mọi miền đất nước, chùa Đống Cao long trọng tổ chức lễ hội Hoa đăng kỷ niệm đức Từ phụ A Di Đà. Trong niềm tôn kính, thiêng liêng, hàng trăm thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã quy tụ về chùa tham dự đêm lễ.

Trong niềm khát ngưỡng mong chờ ấy, vào lúc 18h 30’, sau những tiết mục văn nghệ mừng đêm hội của các thanh thiếu niên Phật tử, đại lễ chính thức diễn ra với ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cung nghinh từng bước chân chánh niệm của chư tôn đức Tăng hướng về lễ đài. Với sự chứng minh Đại đức Thích Tâm Hòa trụ trì chùa Hòa Phúc – TP. Hà Nội, Đại đức Thích Tâm Hiếu trụ trì chùa Càn Môn – tỉnh Nghệ An, Đại đức Thích Nguyên Thường trụ trì chùa Hưng Phúc – tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Tâm Kính trụ trì chùa Tây Khánh – tỉnh Thái Bình.

Trong sự mong chờ của toàn thể quý Phật tử, phần lễ chính của đêm hội  – Nghi thức truyền đăng – được bắt đầu. Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc, Đại đức Thích Tâm Hòa đã truyền đăng đến cho chư tôn đức, cử chỉ ấy thể hiện sự truyền đăng tục diệm, chánh pháp rạng ngời. Đại đức Thích Tâm Hưng đã tiếp nhận ngọn lửa thiêng và đem ánh sáng ấy truyền đến cho hàng Phật tử. Trong sân lễ, những ngọn nến được truyền cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, đó là ánh sáng chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp.

Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về đấng Từ Tôn tụng kệ tán Phật và đọc 12 lời phát nguyện niệm Phật.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã thay mặt Chư tôn đức ban bố những lời đạo từ để nhắn nhủ và sách tấn đại chúng. Là người con Phật ở cõi Ta Bà nhiều đau khổ, nếu muốn tìm sự hạnh phúc chân thật phải biết buông bỏ lối sống hưởng thụ tầm thường, cần dụng công thật sự để có được sự thanh tịnh, an lạc trong cuộc sống hiện tại. Đặc biệt là người tu pháp môn Tịnh độ phải biết xây dựng cảnh giới tịnh độ nhân gian phù hợp với truyền thống dân tộc Việt, để tương lai được vãng sanh về cõi Phật A Di Đà.

Trong ngày lễ, chùa đã gửi tặng cho mỗi Phật tử về dự lễ  lịch khóa tu 2017.

Nguồn: http://nguoiphattu.com/tin-tuc/mien-trung/10819-thanh-hoa-chua-dong-cao-hoa-dang-khanh-dan-duc-phat-a-di-da.html