Phát huy giá trị các di tích sau tu bổ, tôn tạo: Việc làm cấp thiết

1782

Thanh Hóa dù sở hữu rất nhiều di sản độc đáo, nhiều cảnh quan kỳ thú, nhiều di tích lịch sử văn hóa, thế nhưng việc khai thác hiệu quả các di tích này hiện vẫn là bài toán khó.

news_89836news_89083image001

Tam quan chùa Thạch Tuyền.

Cụm di tích Thạch Tuyền (xã Nga Thạch, Nga Sơn) được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia từ năm 1994. Theo người dân ở đây: Hàng năm di tích vẫn được chăm lo, gìn giữ, tôn tạo khá tốt. Qua đó, góp phần vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương và giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng trong nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Không chỉ có vậy, cụm di tích này còn là công trình kiến trúc, nghệ thuật tâm linh tiêu biểu. Tuy nhiên, những năm qua cụm di tích này vẫn chưa thật sự phát huy được giá trị của nó.
Qua tìm hiểu được biết: Cụm di tích Thạch Tuyền bao gồm đền Đông, đền Đoài, đền Trung và chùa Thạch Tuyền, được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 4.700m2. Các đền, chùa ở đây được xây dựng từ thời Lý, Trần, Lê, và được tôn tạo nhiều lần sau đó. Trong số 60 đạo sắc phong của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam dành cho Nga Thạch hiện 12 đạo, 4 tấm bia còn lưu giữ được ghi rõ họ tên, chức vị của 22 người trong các dòng họ đã hiển đạt khoa cử, binh nghiệp suốt từ triều Lý đến triều Nguyễn, là những bằng chứng hùng hồn về sự tôn vinh của lịch sử đối với các vị anh hùng của đất này.
Chùa Thạch Tuyền có kiến trúc khá đẹp mắt. Chùa có quả chuông đồng nặng hơn 100kg có hoa văn tinh xảo. Ngoài ra với 13 pho tượng gỗ, sơn son, thếp vàng, đặt trong 13 long khám bằng gỗ chạm nổi hình hoa cúc dây, có niên đại khoảng cuối thế kỷ XVII. Tượng được bố trí thành 6 lớp, theo trật tự từ ngoài vào trong, từ thấp lên cao. Tất cả tượng Phật đều trong tư thế ngồi thiền trên tòa gồm 3 lớp cánh sen.
Hàng  năm, để phát huy giá trị của cụm di tích này, xã luôn chú trọng củng cố lại BQL di tích, tổ chức các lễ hội an toàn, tiết kiệm, đồng thời thường xuyên mở cửa để đón khách trong và ngoài tỉnh, nhưng số lượng khách chưa được nhiều. Điều đó phản ánh rõ một thực tế là di tích chưa hấp dẫn khách tham quan hoặc người dân chưa hiểu được giá trị của di tích.