Nga Sơn – Thanh Hóa: Sẵn sàng cho lễ hội Mai An Tiêm năm 2019

2156

Từ ngày 12 – 14/3 âm lịch hằng năm, nhân dân và du khách thập phương lại đổ về cùng nhân dân xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự lễ hội Mai An Tiêm.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm – nhân vật huyền sử của nước Văn Lang ở vào cuối thời Hùng Vương, là người có công khai phá, xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người “khai sinh” ra quả dưa hấu đỏ. Ông vốn là một nô lệ bị tàu buôn phương Nam bắt làm “tặng vật” dâng lên vua Hùng. Nhờ trí thông minh, nhã nhặn, yêu lao động, ông được vua Hùng quý mến tin dùng, đặt cho cái tên Mai An Tiêm và ban cho một người thiếp làm vợ, được bổ làm quan cai quản các nô lệ. Nhưng sau này ông bị các Lạc hầu, Lạc tướng ghen ghét, gièm pha, xúc xiểm nên nhà vua nghi ngờ ông, khép vào tội phản nghịch, đày ra sống ngoài đảo xa.

Lễ hội Mai An Tiêm

Tương truyền, chính lúc ông cùng gia đình bị đày ra sống ở trên hòn đảo xa ngoài khơi (nay thuộc vùng biển huyện Nga Sơn), nhờ loài chim biển từ phương Tây bay tới đảo ăn trái nhả hạt mà Mai An Tiêm đã tìm ra giống dưa quý. Vào vụ thu hoạch, Mai An Tiêm lấy que vạch lên vỏ quả dưa rồi đem thả xuống biển, với hy vọng những con sóng sẽ đẩy chúng vào bờ. Cách “tiếp thị” độc đáo ấy của Mai An Tiêm đã được đất liền đón nhận, họ xem như đấy là tặng vật của Thượng đế. Nhờ có thông tin này, sau đó ít lâu ông cùng gia đình đã được vua Hùng minh oan, đồng thời sai cả đội thuyền ra đảo đón Mai An Tiêm về và phục chức.

Để nhớ ơn Mai An Tiêm, người dân Lạc Việt đã tôn ông là “Bố Cái Dưa Tây”. Hiện địa điểm gia đình ông từng sống ở nơi đảo xa, người ta vẫn còn gọi là bãi An Tiêm. Giống dưa quý ruột đỏ ấy gọi là dưa đỏ, sau này gọi là dưa hấu. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước.

Ban Tổ chức lễ hội Mai An Tiêm cho biết, phần Lễ sẽ gồm: Các nghi thức rước sắc phong, dâng hương, tế lễ và chương trình nghệ thuật đặc sắc, ngợi ca cuộc sống và tinh thần lao động của cha ông ta, qua đó góp phần giáo dục lớp lớp con cháu tự hào và tỏ lòng thành kính về Đức thánh Mai An Tiêm, người đã có công khai khẩn vùng đất Nga Sơn. Noi gương tinh thần anh dũng, cần cù trong lao động và sản xuất cùng các bậc tiền bối, đã khơi dậy niềm tự hào của cán bộ đảng viên và nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần chung sức xây dựng quê hương, phấn đấu huyện Nga Sơn là huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Nguồn:http://giadinhvaphapluat.vn/nga-son-thanh-hoa-san-sang-cho-le-hoi-mai-an-tiem-nam-2019-p65920.html