Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Đống Cao – Thanh Hóa

1766

Hòa trong không khí tri ân, báo ân nhân mùa Vu Lan của những người con Phật, ngày 26- 27/08/2017 (05-06/07 Đinh Dậu), chùa Đống Cao, làng Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đại lễ Vu Lan.

Đúng 19h00’ tối ngày 26/08/2017 (05/07 Đinh Dậu), thay mặt cho chư Tăng, Đại đức Thích Tâm Hưng đã giải thích “Ý nghĩa Vu Lan” khuyên mọi người phải có sự chuyển hóa thân tâm, an lạc cho bản thân thì mới hồi hướng cho tổ tiên. Sau đó, Đại đức đã cùng bà con Phật tử bước vào thời kinh cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, anh linh chiến sĩ cùng các thai nhi vô tội của các gia các tộc.

Buổi sáng ngày 27/08/2017 (06/07 Đinh Dậu), sau những giây phút thưởng thức những tiết mục văn nghệ nói về công ơn cha mẹ của các thanh thiếu niên Phật tử chùa Đống Cao. Đúng 9h, toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử trang nghiêm thành kính cung nghinh chư tôn Thiền đức Tăng Ni quang lâm giảng đường để chứng minh và cử hành đại lễ. Về phía chư tôn đức, có Đại đức Thích Tâm Hiếu UVTTBTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Càn Môn; Đại đức Thích Thanh Đạt UVBTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, trưởng BTS GHPGVN huyện Hậu Lộc, trụ trì chùa Tam Giáo; Đại đức Thích Tâm Hưng trụ trì chùa Đống Cao trưởng ban tổ chức đại lễ, cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp – Tp. Hồ Chí Minh. Về quan khách chính quyền có sự hiện diện của ông Phạm Trí Bút huyện ủy viên, bí thư xã Nga Yên, cùng các ông bà trong các ban ngành của chính quyền địa phương sở tại.

Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, các em Phật tử chùa Đống Cao đã đại diện cho toàn thể đạo tràng, dâng lục cúng lên mười phương Tam bảo cùng hiện tiền chư tôn thiền đức để tạo duyên lành trong đại lễ Vu Lan.

Tiếp theo chương trình là nghi thức cài hoa hồng, toàn thể đạo tràng được lắng nghe Phật tử Nghiêm Thị Hòa diễn đọc về ý nghĩa cài hoa hồng. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, đại chúng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ về thâm ân to lớn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của thầy tổ bổn sư, ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, bên cạnh đó là tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sanh vạn loài, các vị anh linh chiến sĩ đã quên mình cho hòa bình và hạnh phúc của muôn người.

Với những ca từ ngọt ngào sâu lắng của ca khúc Bông Hồng Cài Áo, ca sĩ Chiến Thắngcùng với nghi thức dâng lời sám hối lêncha mẹ.Thầy Thích Tâm Học hướng dẫn đã giúp cho mọi người một lần nữa nhìn lại công lao trời biển của hai đấng sinh thành, sám hối lỗi lầm mình đã gây tạođể rồi đón nhận những bông hồng cài trên ngực áo. Đại chúng đã được hưởng thứcca khúc Lời Cha Dạy do ca sĩ Trung Kiên trình bày.

Đặc biệt trong đại lễ lần này, bé Phật tử Mai Thu Ngân đã kể câu chuyện hiếu hạnh bằng những từ ngữ giản dị gần gũi đã làm cho mọi người có mặt hiện tại thấm sâu hơn về những công ơn trời biển của cha mẹ.

Một phần không thể thiếu trong chương trình của đại lễ đó là nghi thức dâng y, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Đống Cao đã đại diện cho hội chúng một lòng thành kính dâng phẩm vật lên cúng dường chư Tôn thiền đức. Thay mặt chư Tôn đức chứng minh, Đại đức Thích Tâm Hưng trưởng ban tổ chức đãtán thán tinh thần hiếu tâm hiếu hạnh của toàn thể quý Phật tử và hứa khả nạp thọ phẩm vật cúng dường. Đại đức cũng đã có đôi lời khuyến tấn đại chúng trong mùa Vu Lan Báo Hiếu. Sau đó, đại chúng bước vào thời khóa tụng kinh vu lan. Trong buổi lễ này BTC đã gởi tặng quý Phật tử cuốn sáchNhìn Lại”.

Nguồn: http://www.chuahoangphap.com.vn/tin-tuc/chi-tiet-le-vu-lan-bao-hieu-tai-chua-dong-cao-thanh-hoa-3745/