Lễ hội Mai An Tiêm: Niềm tự hào của nhân dân huyện Nga Sơn

3853

Với mong muốn giáo dục lớp con cháu tự hào và tỏ lòng thành kính với Đức Thánh Mai An Tiêm, ngợi ca cuộc sống và tinh thần lao động của cha ông, qua đó góp phần giáo dục đạo đức và truyền thống lao động cần cù, huyện Nga Sơn có kế hoạch tổ chức lễ hội trong 2 ngày 26, 27/4/2018 tức ngày 11, 12 tháng 3 năm Mậu Tuất tại Khu di tích đền thờ Mai An Tiêm xã Nga Phú.

Phần lễ của lễ hội Mai An Tiêm với phần rước sắc phong Đức Thánh Mai An Tiêm từ làng văn hóa Văn Đức

Theo truyền thuyết kể lại, Mai An Tiêm là nhân vật lịch sử thời kỳ Hùng Vương, gắn với quá trình khai phá và chinh phục biển cả của người Việt Cổ ở buổi bình minh dựng nước. Ông là người có công khai khẩn vùng đất hoang ven biển, phổ biến giống dưa đỏ ra khắp các vùng trong cả nước. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu luôn là niềm tự hào không chỉ của nhân dân Nga Sơn mà đó còn là đại diện cho sức sống mãnh liệt của dân tộc ta từ thời dựng nước cho đến ngày nay.

Theo kế hoạch số 27 ngày 21/3/2018 của UBND huyện Nga Sơn về tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2018, chương trình sẽ có 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ BTC lễ hội sẽ tổ chức rước sắc phong Đức Thánh Mai An Tiêm từ làng văn hóa Văn Đức xã Nga Phú đến đền thờ Mai An tiêm, đặc biệt phần hội sẽ tổ chức cuộc thi khắc dưa, thi đấu bóng chuyền, cờ tướng, kéo co nam, nữ giữa 27 đơn vị xã, thị trấn trong huyện.

Cùng với các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh khác như: Chùa Tiên, quần thể di tích Thần Phù: Chùa Hàn Sơn, động Trúc Sơn… và động Từ Thức, đền thờ Mai An Tiêm đang là điểm du lịch yêu thích của nhân dân trong và ngoài địa bàn huyện. Mong rằng với những chính sách phát triển du lịch trong thời gian tới, huyện Nga Sơn sẽ phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển mạnh mẽ du lịch địa phương.