Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2018

1969

Sáng ngày 26/4/2018 tại khu di tích đền thờ Mai An Tiêm xã Nga Phú đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2018. Tới dự có đồng chí Trần Quang Đảng Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo huyện Nga Sơn, xã Nga Phú cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Các bản hội tới tham dự lễ tế (Ảnh: Phan Thắng)

Theo truyền thuyết kể lại, Mai An Tiêm là con nuôi của Vua Hùng. Khi bị vua hiểu nhầm câu nói: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ’ Mai An Tiêm đã bị đày ra đảo hoang, nhưng với sự cần cù, sáng tạo, Mai An Tiêm đã nhân giống được giống dưa hấu đỏ quý hiếm, khai hoang đảo xa, vượt lên khó khăn.

Chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc của học sinh THPT Mai Anh Tuấn

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hình ảnh Mai An Tiêm đã in sâu vào đời sống văn hóa người dân như biểu tượng cho sự lao động cần cù, chịu khó, tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam. Cho đến ngày nay, câu chuyện về Mai An Tiêm vẫn luôn là bài học giá trị cho thế hệ con cháu noi gương học tập trong việc khởi nghiệp, tạo dựn giá trị từ khó khăn gian khổ.

Lễ hội năm nay ngoài màn tế do các bản hội trong và ngoài xã, còn có màn biểu diễn trống hội do giáo xứ Liên Hải xã Nga Tiến đóng góp và chương trình ca nhạc đồng diễn đặc biệt đến từ các ca sĩ, cộng tác viên trung tâm văn hóa và hơn 200 em học sinh trường THPT Mai Anh Tuấn.

Lễ hội diễn ra từ ngày 26 đến hết ngày 27 tháng 4 (tức 11/-12 tháng 3 Mậu Tuất). Lễ hội Mai An Tiêm không chỉ là dịp ngợi ca tinh thần dũng cảm lòng hăng say lao động mà còn khơi dậy niềm tự hào của người dân xã Nga Phú, nhân dân huyện Nga Sơn. Đây cũng là dịp gắn kết văn hóa với quảng bá du lịch địa phương, phát huy khơi dậy tiềm năm du lịch vốn có.