Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2015

2656

Nhằm tri ân, tưởng nhớ người có công khai phá, mở mang bờ cõi, thủy tổ nghề canh nông cho nhân dân trong vùng, chiều 30-4 (tức ngày 12-3 năm Ất Mùi), tại Khu di tích Mai An Tiêm (xã Nga Phú, huyện Nga Sơn), UBND huyện Nga Sơn phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh long trọng tổ chức Lễ hội Mai An Tiêm năm 2015.

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo huyện Nga Sơn, xã Nga Phú, dòng họ Mai Việt Nam và đông đảo khách thập phương, nhân dân trong vùng.

Theo truyền thuyết, Mai An Tiêm- nhân vật huyền sử của nước Văn Lang ở vào cuối thời Hùng Vương, là người có công khai phá, xây dựng vùng đất ven biển Nga Sơn, cũng là người “khai sinh” ra quả dưa hấu đỏ. Hình ảnh Mai An Tiêm và sự tích quả dưa hấu là sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trong buổi đầu dựng nước.

Hang2

Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội (ảnh Lê Hợi)

Sau các nghi thức rước sắc phong, dâng hương, đánh trống khai hội, đọc chúc văn tế lễ, đông đảo nhân dân và du khách về với lễ hội Mai An Tiêm năm 2015 đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Vượt lên từ nội lực”.

Là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Năm du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa, lễ hội Mai An Tiêm sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 30-4 đến 1-5, với nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, cắm trại, trò chơi, trò diễn, hội chợ… đậm đà bản sắc văn hóa dân gian truyền thống.

Lễ hội cũng là dịp để các thế hệ con cháu tri ân, đồng thời tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, khai thác mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi khai mạc lễ hội:

Lễ rước sắc phong Đức Thánh Mai An Tiêm từ làng văn hóa Văn Đức đến đền thờ

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm Chương trình văn nghệ của các xã

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm Cổng làng văn hóa xã Nga Phú

Lễ hội Mai An Tiêm

Lễ hội Mai An Tiêm

Đông đảo người dân 27 xã và thị trấn đến tham dự lễ khai mạc