Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phong trào thể dục – thể thao quần chúng

1191

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Muốn lao động, sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn có sức khỏe thì nên thường xuyên luyện tập thể dục – thể thao (TDTT). Vì vậy chúng ta nên phát triển phong trào TDTT rộng khắp”, những năm qua, phong trào TDTT đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Nga Sơn. Đây được xem là những hạt nhân, tạo sức lan tỏa phát triển phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân huyện Nga Sơn được tổ chức thường niên vào những ngày đầu xuân.

Sân vận động (SVĐ), nhà tập luyện và thi đấu TDTT, các nhà văn hóa xã, thôn… trên địa bàn huyện là những nơi tập trung đông người dân địa phương vào mỗi buổi chiều để tập luyện và chơi các môn thể thao. Thanh niên chơi cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, các cụ già đi bộ, các cháu nhỏ tập  võ thuật… Ai cũng chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện và thư giãn sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Anh Nguyễn Văn Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) võ vovinam huyện cho biết: “CLB thành lập cách đây 6 năm, đến nay đã thu hút trên 100 thành viên tham gia, mỗi tuần sinh hoạt 3 buổi. Các thành viên tham gia CLB là những bạn học sinh lứa tuổi từ 6 – 18, rất yêu thể thao, đặc biệt là môn võ vovinam. Các em xem đây như là món ăn tinh thần không thể thiếu, bởi không chỉ giúp tinh thần sảng khoái sau giờ học căng thẳng mà còn nâng cao sức khỏe”.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện có 156 CLB TDTT, số lượng người tập TDTT thường xuyên và số gia đình thể thao ngày càng tăng. Năm 2017, huyện có trên 11.000 gia đình thể thao (chiếm tỷ lệ 29%), tỷ lệ người tập luyện thể thao thường xuyên đạt 38% dân số. Cùng với hoạt động tích cực của các CLB, các mô hình điểm, nhóm TDTT, từ nhiều năm nay, giáo dục thể chất cho học sinh được ngành giáo dục và đào tạo huyện chú trọng thực hiện, nhằm phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh, phong trào TDTT trong các trường học phát triển nhanh chóng. Hiện, 100% các trường thực hiện giảng dạy bộ môn Giáo dục thể chất theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hầu hết các trường trên địa bàn huyện đều có sân tập; trang thiết bị, dụng cụ thể thao phục vụ giảng dạy môn Giáo dục thể chất đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy. Các giải thể thao dành cho học sinh được tổ chức thường xuyên và nâng cao chất lượng qua các năm, thu hút sự tham gia của hàng ngàn giáo viên, học sinh. Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất trong các nhà trường ngày càng được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

Phong trào TDTT huyện Nga Sơn không chỉ phát triển mạnh ở các thôn, xóm mà còn phát triển rộng khắp ở các khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp, thu hút đủ mọi lứa tuổi tham gia luyện tập. Các môn thể thao được lựa chọn luyện tập chủ yếu là những môn đơn giản, không tốn kém về chi phí đầu tư, có thể tập ở mọi lúc, mọi nơi như: Cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền… Một trong những nhân tố tạo động lực cho phong trào TDTT của huyện  phát triển mạnh là có sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi. Hiện toàn huyện có 28 SVĐ đủ kích thước (60mx90m), 36 nhà thi đấu và tập luyện TDTT, 130 sân cầu lông, 364 sân bóng bàn, 420 sân chơi, bãi tập, 100% xã, thị trấn có SVĐ; 100% xã, thị trấn có nhà tập luyện. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng phát triển cả về số lượng và chất lượng, thu hút hàng chục ngàn người tham gia luyện tập. Để nâng cao chất lượng các phong trào, hàng năm, huyện tổ chức khoảng 9 giải thể thao cấp huyện, 198 giải cấp xã, 16 giải do các cơ quan, đơn vị tổ chức… Qua các giải đấu đã phát hiện nhiều vận động viên, đội thể thao có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của huyện tham gia các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, như: Giải Việt dã Báo Thanh Hóa; Giải thể thao hè Sầm Sơn; các giải thể thao trong lễ hội Từ Thức, Mai An Tiêm, chùa Hàn Sơn; Giải thể thao đầu năm mừng Đảng – mừng xuân… Bên cạnh những môn thể thao hiện đại, ở nhiều xã, thị trấn, các hoạt động TDTT truyền thống như: Kéo co, đua thuyền chải, bắn nỏ, vật dân tộc… gắn với ngày lễ hội truyền thống của địa phương tạo nên phong trào thể thao quần chúng sôi nổi.

Ông Mai Văn Dũng, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Nga Sơn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng. Thông qua việc mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào TDTT ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn, tiếp tục huy động sức mạnh toàn xã hội nhằm chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân. Chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng VĐV có năng khiếu, tăng cường khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện TDTT từ cấp cơ sở có sẵn. Tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội xây dựng thiết chế thể thao, vận động cộng đồng cùng tham gia tập luyện TDTT, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/the-thao/n184191/huyen-nga-son-day-manh-phong-trao-the-duc—the-thao-quan-chung