Huyện Nga Sơn tổ chức lễ trao tặng huân huy chương nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện VN tại Lào (1945- 1975)

1494

Sáng ngày 14/12, UBND huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức lễ trao tặng Huân, Huy chương nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Mai Văn Hải – TUV – Bí thư huyện ủy – chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Mai Đình Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan cấp huyện, đại diện lãnh đạo ban chỉ huy quân sự huyện, chủ tịch 27 xã thị trấn, các đồng chí trong ban liên lạc quân tình nguyện, chuyên gia quân sự VN tại Lào và 280 đồng chí là quân tình nguyện, chuyên gia quân sự và thân nhân các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự VN hi sinh tại nước bạn Lào.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại lịch sử, truyền thống và những chiến công trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và nhân dân các dân tộc Lào. Theo đó, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, có hàng chục vạn người con của dân tộc Việt Nam tham gia đội quân tình nguyện, phối hợp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp các mặt trận của Lào, đồng thời giúp nước bạn xây dựng cơ sở kháng chiến, mở các chiến dịch quy mô lớn, giành được nhiều thắng lợi vẻ vang.

Với tinh thần quốc tế cao cả, trong giai đoạn 1945 – 1975, huyện Nga Sơn đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia quân sự, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia sát cánh cùng quân đội và nhân dân Lào, nhiều người đã anh dũng hi sinh, có người đã để lại một phần xương máu của mình trên đất nước bạn, cống hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào sự nghiệp cách mạng cao cả chung của hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Đình Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh những cống hiến, thành tích của các đồng chí quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam nói chung, huyện Nga Sơn nói riêng đã được Đảng, nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam – Lào ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đây không chỉ là niềm vinh dự, niềm tự hào của bản thân gia đình các đồng chí mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Huyện Nga Sơn.

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của chủ tịch nước và thủ tướng chính phủ nước CHDCND Lào, lãnh đạo huyện đã trao tặng và truy tặng huân chương tự do hạng nhất, huân chương chiến thắng hạng nhất, huy chương kháng chiến chống Pháp cho 280 thân nhân các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí nguyên cán bộ, chuyên gia quân sự, quân tình nguyện VN tại Lào.