Nhiều hoạt động của huyện đoàn góp phần bảo vệ môi trường

1453

Bảo vệ môi trường là yêu cầu bức thiết cần đặt ra hiện nay, nhất là khi vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn do rác thải sinh hoạt chưa được xử lý một cách khoa học. Bởi vậy, thời gian qua, các cơ sở đoàn huyện Nga Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần bảo vệ môi trường sống trên địa bàn.

10500487_674351922641111_8872914893571258358_n

Với tinh thần thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng, từ đầu năm đến nay Huyện đoàn Nga Sơn đã tổ chức thực hiện được 68 công trình, phần việc thanh niên liên quan đến công tác vệ sinh môi trường. Cụ thể: Đã tổ chức trồng hơn 1.000 cây xanh tại các khu công sở, trường học, trục đường chính của địa phương, sân vận động; tiến hành khơi thông dòng chảy kênh mương nội đồng và trong khu dân cư; phát động phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ Nhật xanh”, qua đó các đơn vị đã huy động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), đội viên thiếu nhi tổ chức tổng dọn vệ sinh tại khu vực công sở, trường học, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, khu dân cư vào thứ 7 hoặc chủ nhật của tuần cuối tháng. Đặc biệt, đoàn cơ sở đã tham mưu cho chính quyền địa phương để ĐVTN ký hợp đồng với Công ty TNHH Vệ sinh môi trường Nga Sơn đảm nhận việc thu gom rác thải trong khu dân cư. Ngoài ra, ban thường vụ đoàn các xã, thị trấn thường xuyên vận động các hộ gia đình, các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi khoa học, như làm hầm biogas, đệm lót sinh học… nhằm bảo vệ môi trường sống cho các hộ dân khu vực lân cận.
Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nga Sơn đã chỉ đạo thành lập, kiện toàn các tổ, đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai, dịch bệnh, sẵn sàng tham gia hoạt động, kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, xác định việc giáo dục ý thức và hành vi bảo vệ môi trường cho ĐVTN là việc làm hết sức quan trọng, do vậy Huyện đoàn Nga Sơn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, các tổ chức đoàn thể địa phương tổ chức tập huấn nhằm trang bị các kiến thức về môi trường, bảo vệ môi trường và nhất là kỹ năng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh cho các thành viên. Bên cạnh đó, các tổ, đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai, dịch bệnh còn tích cực tham gia phòng chống bão lụt tại địa phương như trực bảo vệ đê, sơ tán nhân dân, giúp dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch hoa màu… qua đó, kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai bão lụt gây ra, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
Với nhiều hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, ĐVTN huyện Nga Sơn không chỉ khẳng định được vai trò xung kích với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, mà qua đó bảo vệ môi trường đang trở thành nhiệm vụ thiết thực, một việc làm thường xuyên, liên tục gắn với các hoạt động học tập, lao động sản xuất của ĐVTN địa phương.