Hội thảo khoa học Khởi nghĩa Ba Đình

1282

Nhân kỷ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình (1886-2016), ngày 18-11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Nga Sơn, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Khởi nghĩa Ba Đình.

582eb343_1479455555 Tham dự hội thảo có Giáo sư  Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các Viện nghiên cứu, các hội khoa học; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, lãnh đạo huyện Nga Sơn, các đồng chí lão thành các mạng, giáo viên dạy lịch sử các trường trên điạ  bàn huyện Nga Sơn.

Khởi nghĩa Ba Đình (1886-1887) là một trong những cuộc khởi nghĩa lớn và tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa là Phạm Bành và Đinh Công Tráng cùng một số tướng lĩnh khác. Căn cứ Ba Đình nằm trên ba làng Thượng Thọ, Mậu Thịnh, Mỹ Khê, cách huyện lỵ Nga Sơn 4km. Khởi nghĩa Ba Đình là một trong những cuộc khởi nghĩa sớm nhất có ý nghĩa mở đầu và là đỉnh cao của phong trào yêu nước chống Pháp, cuộc khởi nghĩa không chỉ biểu lộ tình yêu quê hương, lòng yêu nước mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết keo sơn của cộng đồng dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao ý ngĩa lịch sử sâu  sắc của hội thảo. Đồng thời mong muốn các nhà khoa học tiếp tục có những chương trình nghiên cứu sâu hơn về cuộc Khởi nghĩa Ba Đình. Qua đó làm sáng tỏ thêm những giá trị lịch sử của cuộc khởi nghĩa, cũng là nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống đối với anh hùng cách mạng của các bậc cha ông đối với các thế hệ hôm nay. Sau cuộc hội thảo này, Huyện ủy, UBND huyện Nga Sơn nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, bổ sung, hoàn chỉnh tập kỷ yếu trở thành tài liệu khoa học lịch sử, là nguồn tư liệu quý báu trong nghiên cứu và giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh Thanh Hóa nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung.

Theo đề dẫn của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam: Hội thảo khoa học lần này sẽ góp phần làm rõ về tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục thế hệ hiện tại và mai sau ghi nhớ công ơn, noi gương nghĩa quan Ba Đình; khơi dậy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của con người và quê hương Nga Sơn anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Qua đó, góp phần giới thiệu và quảng bá đến cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh biết được giá trị lịch sử – văn hóa của khu di tích lịch sử Ba Đình.

Với vai trò, vị trí và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa, hội thảo đã nhận được 29 bài tham luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử trên cả nước, trong đó có nhiều bài tham luận dựa trên nguồn tài liệu hoàn toàn mới, góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến cuộc khởi nghĩa Ba Đình. Các tham luận trình bày tại hội thảo đã đi sâu khai thác, làm rõ hơn những vấn đề của cuộc khởi nghĩa Ba Đình thông qua các sự kiện, tư liệu; vị trí, vai trò của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong Phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp; Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trên các phương diện: công tác bảo tồn, giáo dục truyền thống, phát huy giá trị của cuộc khởi nghĩa Ba Đình…