Hiệu quả câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc

2047

Xuất phát từ thực tế nhu cầu của đông đảo hội viên, phụ nữ và nhiều gia đình muốn có nơi trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con, trò chuyện tâm sự sau những giờ lao động mệt nhọc, được học tập những kiến thức mới… và thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”. Các tổ chức hội phụ nữ cơ sở đã thành lập câu lạc bộ (CLB) xây dựng gia đình hạnh phúc. Đến nay CLB đã thực sự trở thành mái nhà chung không chỉ của hội viên mà còn thu hút sự tham gia của các ông bố và trẻ vị thành niên.

Buổi sinh hoạt của các thành viên CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn).
Buổi sinh hoạt của các thành viên CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn).
Có dịp tham gia một buổi sinh hoạt tại CLB xây dựng gia đình hạnh phúc của chi hội phụ nữ tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn), chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của các thành viên trong CLB. Các cặp vợ chồng cùng nhau đến tham gia sinh hoạt, cùng nhau  ca hát, trao đổi chuyện làm ăn, chăm sóc gia đình… Được thành lập từ năm 2010, ban chủ nhiệm CLB đã đi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng tham gia. Từ sự nỗ lực của các tổ chức, đoàn thể trong thôn, đặc biệt nhờ những buổi sinh hoạt thiết thực bổ ích mà số thành viên tham gia CLB ngày càng tăng. Đến nay, CLB đã thu hút được 139 thành viên tham gia, trong đó có 16 cặp vợ chồng sinh con một bề. Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy nhiều cặp vợ chồng còn rất trẻ, nhưng suy nghĩ đã khá chín chắn. Vợ chồng cùng nỗ lực trong phát triển kinh tế, sống hòa thuận, chăm lo vun đắp hạnh phúc gia đình, phụng dưỡng bố mẹ già. Nhiều chị em cho rằng, được chồng “tâm lý” cũng nhờ vào việc các anh chồng thường xuyên tham gia sinh hoạt CLB, được tiếp cận nhiều kiến thức, hiểu hơn về giới nữ và có sự chia sẻ, cảm thông với vợ. Cũng thông qua sinh hoạt CLB, nhiều chị em phụ nữ đã nhận ra vai trò của bản thân mình trong việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình, chủ động giải quyết êm thấm những mâu thuẫn nhỏ nhặt, vun vén, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thêm sâu sắc. Chính những điều bổ ích này giúp  CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tiểu khu 2, thị trấn Nga Sơn cũng như nhiều địa phương khác thu hút được đông đảo thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia, tạo được sự tin tưởng ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành ở địa phương.
Xác định xây dựng gia đình theo tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” là nhiệm vụ quan trọng của hoạt động công tác hội được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Do vậy, từ năm 2007 – 2012 toàn tỉnh đã thành lập được 802 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc với 48.120 thành viên tham gia. Tuy nhiên, hầu hết chất lượng hoạt động của các CLB chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Từ năm 2013, thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ  nuôi, dạy con tốt” (giai đoạn 2012 – 2015) do UBND tỉnh phê duyệt, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tổ chức củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động; bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp quản lý, điều hành sinh hoạt cho thành viên ban chủ nhiệm CLB; định hướng các nội dung mới để các CLB áp dụng thực hiện; hội LHPN các huyện, thị, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch báo cáo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về việc triển khai thực hiện kiện toàn, củng cố và nhân rộng mô hình CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; huy động các nguồn vốn nhàn rỗi tạo điều kiện để các thành viên trong CLB có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi… Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 1.000 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc với hơn 55.000 thành viên tham gia, trong đó có gần 9.000 thành viên là nam giới, nhiều gia đình có từ 2 thành viên trở lên và trẻ vị thành niên tham gia sinh hoạt CLB. Đơn vị có số lượng CLB nhiều là Hà Trung (201 CLB), Thiệu Hóa (150 CLB), Nông Cống (106 CLB)… Riêng các đơn vị vùng cao khó khăn như Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát đã củng cố, kiện toàn, ra mắt được từ 10 CLB trở lên.
Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động CLB xây dựng gia đình hạnh phúc vẫn còn một số khó khăn như: Kỹ năng tổ chức điều hành của một số ban chủ nhiệm còn hạn chế, tỷ lệ trẻ vị thành viên, thành viên nam tham gia CLB còn thấp, quỹ vốn vay tại hầu hết các CLB chưa nhiều, chưa đáp ứng yêu cầu kinh doanh vừa và nhỏ của các thành viên trong CLB…  Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội tiếp tục quan tâm, lồng ghép hoạt động của CLB với thực hiện các đề án, đề tài, dự án để tháo gỡ khó khăn và đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động CLB thực sự là mái nhà chung của hội viên và gia đình hội viên.