Hang động đẹp nhất nhì xứ Thanh bị vẽ bậy chằng chịt

1628

Sau những lượt khách ghé thăm, động Từ Thức (Thanh Hóa) lại xuất hiện những nét vẽ. Vách đá bị bôi bẩn, hằn sâu bằng bút xóa, vật sắc nhọn.

Động Từ Thức còn gọi là Động Bích Đào, là một hệ thống hang động núi đá vôi với nhiều nhũ đá. Hang động gắn liền với nhân vật Từ Thức trong truyện dã sử Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ. Từ Thức quê ở Thanh Hóa, được hư cấu là đã gặp tiên ở hang động này.
Động Từ Thức nằm trên địa bàn xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn; cạnh đường quốc lộ 10, cách thị trấn Phát Diệm (Ninh Bình) hơn 10 cây số về phía Tây Nam. Động dài khoảng 200 m, rộng hàng nghìn m2.
Hang động này được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1992. Đây là một trong những hang động đẹp nhất của tỉnh Thanh Hóa.
Vẻ đẹp hang động này đang bị ảnh hưởng bởi ý thức của du khách sau những lượt ghé thăm. Động xuất hiện nhiều dòng chữ viết bậy bằng vôi, bút tẩy, gạch đỏ…
Nhiều người còn dùng vật sắc cứa thành những nét chữ nham nhở trên vách đá phẳng.
Những lời thề hứa được giới trẻ viết vẽ nhiều nơi trong hang động.
Vách đá vôi trong hang động xốp, mềm nên nhiều người vô tư dùng vật sắc, đá nhọn chạm khắc lên bề mặt. Nhiều vách đá bị cứa sâu như những “vết sẹo”.
Những nét vẽ bậy chằng chịt tạo thành hình ảnh xấu xí, phản cảm này khiến nhiều du khách không khỏi buồn lòng khi tới hang động này tham quan.
Theo Ban quản lý di lích, đa phần những nét vẽ bậy xuất hiện từ những năm trước. Gần đây, Ban quản lý cho đặt biển cấm ngoài hang động, phân người bảo vệ, nhắc nhở du khách nên tình trạng này đã giảm đáng kể.

Nguồn: https://www.baodoi.com/tintuc/xa-hoi/Hang-dong-dep-nhat-nhi-xu-Thanh-bi-ve-bay-chang-chit-272550