Đoàn cải lương Thanh Hóa diễn vở “Trống trận Ba Đình” tại Nga Sơn

1781

Tối 11/11/2016, tại sân vận động huyện Nga Sơn, đoàn nghệ thuật cải lương Thanh Hóa đã biểu diễn vở cải lương “Trống trận Ba Đình”. Đã lâu khán giả huyện Nga Sơn mới được thưởng thức một vở diễn lịch sử hay đến thế. Vở diễn đã để lại trong lòng người xem nhiều xảm xúc. Vở diễn nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình.

“Trống trận Ba Đình”, vở diễn tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Ba Đình, một trong các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương cuối thế kỷ 19 của nhân dân Việt Nam chống lại ách đô hộ của thực dân Pháp diễn ra vào năm 1886 – 1887 tại xã Ba Đình (Nga Sơn), dưới sự chỉ huy chính của Đinh Công Tráng, Phạm Bành và một số tướng lĩnh khác.

Chân thực, sinh động, dàn nghệ sỹ, diễn viên của Đoàn Cải lương Thanh Hóa đã “cháy” hết mình trong từng vai diễn. Hơn một tháng tập luyện giữa những ngày nắng nóng oi bức cùng với việc di chuyển nơi làm việc, dẫu vất vả, mệt nhọc nhưng đoàn vẫn đảm bảo đúng tiến độ để “Trống trận Ba Đình” ra mắt được với khán giả, trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Vở diễn đã lấy đi nước mắt của nhiều người không chỉ bởi nội dung kịch bản mà còn vì hình tượng nhân vật. Một vở diễn mà theo như lời của khán giả là đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Vở diễn đã được Hội đồng thẩm định đánh giá cao về chất lượng kịch bản, về âm nhạc, đạo diễn, diễn viên… Ông Lê Hồng Ân – nguyên Trưởng phòng Quản lý Văn hóa Sở VH,TT&DL, thành viên Hội đồng thẩm định nhận xét: “Có thể khẳng định đây là vở diễn tương đối hoàn hảo. Kịch bản trong sáng, dễ hiểu, hình tượng sâu sắc. Đạo diễn đã làm rất tốt vai trò, chức năng của mình, đã dựng một vở diễn hoành tráng, bi tráng và hấp dẫn. Diễn viên đã có nhiều cố gắng, làm việc rất nghiêm túc, diễn có hồn…”.

Dự kiến trong thời gian tới nhân kỉ niệm 130 năm khởi nghĩa Ba Đình, vở cải lương sẽ được diễn tại xã Ba Đình và xã Nga Thành huyện Nga Sơn.