Để du lịch Nga Sơn phát triển tương xứng với tiềm năng

2027

Về Nga Sơn – về miền cổ tích.

566ad075_1449840757

Khách tham quan chùa Tiên, xã Nga An. ( . Ngọc Hải)

Nhiều du khách đã thốt như vậy, khi được đắm mình trong không gian của vùng đất cổ, nơi hội tụ một mạng lưới di tích, danh thắng khá đậm đặc này. Trên địa bàn Nga Sơn, di tích đan xen nhau, ước tính cứ 2 km có 1 di tích. Đặc biệt, 2 xã Nga An và Nga Thiện, mỗi xã có tới 3 di tích cấp quốc gia. Đến với Nga Sơn, là đến với động Từ Thức kỳ thú, huyền ảo, gắn liền với thiên tình sử Từ Thức – Giáng đậm chất nhân văn. Đến với cảnh đẹp chùa Tiên – một xứ Phật cõi trần, nơi để du khách có thể tham quan và chiêm nghiệm những giáo lý của nhà Phật với chúng sinh. Thưởng ngoạn hồ Đồng Vụa như chiếc gương trong bốn mùa nước xanh ngăn ngắt soi bóng rừng cây. Đến để nghe “Sự tích quả dưa đỏ”,  hay bài học làm người vẫn truyền dạy đến mai sau ở đền thờ Mai An Tiêm dưới chân núi Quả Dưa…

Nga Sơn, còn là miền đất gọi về cội nguồn. Dải đất dầm mình bên chân sóng này từng in dấu những chiến công và kỳ tích phi thường trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Dấu tích  ấy vẫn còn ghi lại qua những di tích lịch sử như: Chiến khu Ba Đình, đền thờ Trần Hưng Đạo, đền thờ Triệu Quang Phục, đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa, Đại tướng Trịnh Minh, đền thờ Thám hoa Mai Anh Tuấn… Lịch sử đã tạo nên những anh hùng hào kiệt, trong đó có những người con của mảnh đất Nga Sơn.

Bên cạnh đó, thế núi, hình sông, đồng bãi của Nga Sơn được hình thành từ ngàn xưa với nhiều cảnh sắc nên thơ. Dọc đôi bờ sông Hoạt, theo dãy núi Tam Điệp có động Lục Vân, động Trúc Sơn, cửa Thần Phù, núi Bia Thần, núi Lã Vọng, núi “Rồng Hổ tranh ngọc”, “Giếng thần”, động Bạch Á…  Đến với Nga Sơn còn để một lần được thưởng thức những  đặc sản nổi tiếng riêng có ở vùng đất này như: Gỏi cá Nhệch, rượu Chính Đại, dê núi ủ trấu…, những món ăn ngon thấm đẫm tình đất, tình người. Và, Nga Sơn còn có những cánh đồng cói, với những sản phẩm thủ công từ cói đã đi vào tiềm thức dân gian. Đây chính là điều kiện thuận lợi, để Nga Sơn đẩy mạnh và phát triển các loại hình du lịch.

Trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, những năm gần đây, du lịch Nga Sơn có bước phát triển khá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn huyện, phù hợp với xu thế của toàn tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung. Trong đó, công tác quy hoạch phát triển du lịch được triển khai thực hiện kịp thời, đến nay, hầu hết các khu vực có tài nguyên du lịch giá trị đều đã được quy hoạch, là cơ sở để kêu gọi và triển khai thực hiện các dự án đầu tư về du lịch. Trong giai đoạn 2010-2015,  đã có 5 dự án tại các địa bàn trọng điểm du lịch được phục hồi, tôn tạo là: Chùa Kim Liên (xã Nga Hưng), chùa Kim Quy (thị trấn Nga Sơn), chùa Thông (xã Nga Lĩnh), đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa (xã Nga Thiện), Khu Di tích Mai An Tiêm (xã Nga Phú) được đầu tư tôn tạo với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. 10 di tích khác được tôn tạo chống xuống cấp. Công tác đầu tư tôn tạo di tích đang từng bước phát huy các giá trị văn hóa và hướng đến mục đích khai thác phục vụ du lịch. Một số di tích đã có sức thu hút du khách trong và ngoài nước, như: Di tích Mai An Tiêm, động Từ Thức, động Bạch Á, đền thờ nữ tướng Lê Thị Hoa, hồ Đồng Vụa, chiến khu Ba Đình. Nhiều sự kiện văn hóa – du lịch đã được quan tâm đầu tư và tổ chức thành công, điển hình như: Lễ hội Mai An Tiêm được tổ chức vào ngày 12, 13-3 âm lịch; lễ hội Chùa Tiên được tổ chức vào ngày 14, 15-3 âm lịch; lễ hội Từ Thức được tổ chức vào ngày 15, 16-3 âm lịch. Các dự án đầu tư vào các khu du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch đã gia tăng đáng kể. Một số nhà hàng ẩm thực, làng nghề truyền thống, cửa hàng lưu niệm… được xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ du khách.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện, phát triển của ngành du lịch Nga Sơn vẫn chưa tương xứng với tiềm năng cũng như yêu cầu phát triển. Nhiều tài nguyên, thế mạnh của huyện chưa được đầu tư, khai thác tương xứng. Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch chậm, kinh phí hạn chế, chưa đầu tư tập trung nên chưa tạo ra được các điểm đến du lịch hoàn chỉnh. Sản phẩm du lịch chưa đa dạng và độc đáo, chất lượng thấp, thiếu hấp dẫn khách du lịch, còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố truyền thống, chưa có sự đầu tư nghiên cứu đổi mới. Hoạt động phối hợp, liên doanh, liên kết khai thác sản phẩm du lịch liên huyện, tỉnh, liên vùng chưa thực sự hiệu quả; việc gắn kết giữa ngành với ngành, ngành với  lĩnh vực, ngành với vùng lãnh thổ và giữa các vùng lãnh thổ hiệu quả chưa cao…

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, trở thành một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra trong  “Chương trình phát triển du lịch Nga Sơn giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến 2030”. Trước mắt, trong giai đoạn 2015-2020, huyện sẽ tập trung huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng (chủ yếu là hệ thống giao thông, cấp thoát nước, cung cấp năng lượng, bưu chính viễn thông…). Bảo tồn và tôn tạo các di tích văn hóa – lịch sử. Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành (chủ yếu là khách sạn, các hình thức và phương tiện vui chơi giải trí. Đồng thời, chú trọng kiện toàn tổ chức bộ máy và cơ chế quản lý du lịch, quản lý tài nguyên du lịch trên địa bàn huyện tương ứng với chức năng, nhiệm vụ của một ngành kinh tế mũi nhọn.

Nguồn: http://baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n147460/De-du-lich-Nga-Son-phat-trien-tuong-xung-voi-tiem-nang