Đại lễ Phật đản tại chùa Đống Cao – Thanh Hóa

1580

Hòa chung không khí đón mừng ngày Phật Đản đang diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi… Trong niềm hân hoan đó, sáng ngày 27/05/2017 (13/04 Mậu Tuất), hàng ngàn Phật tử đã tập trung về chùa Đống Cao, làng Yên Khoái, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tham dự Đại lễ Phật Đản PL.2562 – DL.2018.

Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng ngày Đại lễ Phật Đản do các ca sĩ và Phật tử chùa Đống Cao thể hiện. Đúng 9h, hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung nghinh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm giảng đường cử hành đại lễ.

Đến chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Nguyên Hiệp –  Ủy Viên BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Phó ban Thường trực GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Liên xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Sư cô Thích Nữ Thanh Thùy – Chánh văn phòng GHPGVN huyện Nga Sơn, trụ trì chùa Kim Thành, Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa; Đại đức Thích Nguyên Phước – Chư tăng chùa Sùng Quang, Nga Trường, Nga Sơn, Thanh Hóa cùng chư tăng chùa Hoằng Pháp TP. HCM. Về phía chính quyền địa phương có Ông Phạm Trí Bút – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nga Yên; ông Phạm Bá Bốn – Chủ tịch UBND xã Nga Yên cùng các ban ngành trong xã cùng quý Phật tử gần xa đã trở về tham dự lễ.

Sau phần cử hành quốc ca và đạo ca, toàn thể đạo tràng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ chư vị thánh tử đạo, anh linh chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho hòa bình hạnh phúc của muôn người.

Tiếp nối chương trình, các em GĐPT chùa Đống Cao đã dâng lên chư Phật và chư tôn đức Tăng những đóa hoa tươi thắm nhất. Nhân dịp Phật đản, trên cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo hội, Đức Pháp chủ luôn gửi đến Tăng, Ni, Phật tử bức thông điệp kính mừng Phật đản. Tại buổi lễ, Đại đức Thích Nguyên Hiệp đã cung tuyên bức thông điệp này.
Thay mặt cho chính quyền địa phương, ông Phạm Trí Bút và ông Phạm Bá Bốn đã có những lẵng hoa dâng lên đức Thế Tôn nhân ngày Khánh Đản.

Tiếp đó, Đại đức Thích Tâm Triệu – Chư Tăng chùa Hoằng Pháp TP.HCM tuyên đọc diễn văn ý nghĩa Phật đản. Trong buổi lễ còn có chương trình văn nghệ với bài bát “Ngôi chùa quê hương” do ca sĩ Hoài Thu Trình bày.

Đặc biệt trong buổi lễ năm nay, được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm cùng quý thiện nam tín nữ, chùa Đống Cao tổ chức chương trình học bổng “Chắp Cánh Ước Mơ” lần I năm 2018. Chương trình ra đời với mong muốn giúp đỡ, hỗ trợ những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích học tập tốt. Đây là chương trình xét duyệt dựa trên hoàn cảnh thực tế gia đình và thành tích học tập nhằm mục đích tôn vinh những thành tích học tập tốt và chia sẻ, thắp lên ngọn lửa tri thức, chắp cánh ước mơ tiếp bước cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường. Qua đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tạo điều kiện phát triển trí tuệ Việt góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. BTC đã trao gần 30 suất học bổng cho bậc tiểu học đã có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2017-2018, trị giá mỗi xuất 200 nghìn đồng và giấy chứng nhận.

Thay mặt cho chư tôn đức Tăng Ni chứng minh, Đại đức Thích Tâm Hưng – Trụ trì chùa Đống Cao, Trưởng BTC Đại lễ đã có những lời nhắn nhủ tới toàn thể bà con trong ngày lễ Phật đản nên trang trí cờ đèn, lập vườn Lâm Tỳ Ny tại tư gia để mọi người cùng chiêm ngưỡng và học tập. Bên cạnh đó, Đại đức đã có những lời đạo từ nói lên tinh thần đạo Phật đồng hành cùng dân tộc Việt từ xưa cho đến nay và mãi về sau. Cuối lời, Đại đức khuyến tấn bà con hãy thể hiện tinh thần người con Phật trong cuộc sống hằng ngày bằng những hành động thiết thực để tỏ lòng tri ân và báo ân đến chư Phật chư Tổ không kể chỉ là trong ngày lễ, mà phải thực hiện trong tất cả các ngày trong năm.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức Tăng và quý Phật tử đồng cử hành nghi thức Khánh Đản, thực hành nghi thức tắm Phật và thả bong bóng cầu nguyện hòa bình.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Buổi chiều cùng ngày, chư Tăng và Phật tử bổn tự đã tiếp tục tổ chức làm lễ Phật đản tại các tư gia Phật tử có thiết kế vườn Lâm Tỳ Ny mừng ngày Khánh Đản.

Nguồn: https://www.chuahoangphap.com.vn/tin-tuc/chi-tiet-dai-le-phat-dan-tai-chua-dong-cao-thanh-hoa-3721/