Đại hội Đại biểu những người Công giáo Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Nhiệm kỳ 2022 – 2027

28

Ngày 25/7/2022, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội Đại biểu những người Công giáo Việt Nam Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc huyện Nga Sơn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022-2027.

Nhiệm kỳ qua, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nga Sơn đã vận động bà con giáo dân cùng nhân dân trong huyện tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo được 3,7 tỷ đồng, đã kịp thời hỗ trợ xây dựng mới 572 ngôi nhà và sửa chữa 373 căn nhà đại đoàn kết trong đó có hơn 100 nhà ở cho đồng bào công giáo nghèo. Ngoài thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng bào công giáo còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do địa phương phát động. Trong đó, nổi bật là công tác khuyến học khuyến tài, chăm lo cho trẻ em, công tác bác ái xã hội phong tào phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Trong các phong trào phát triển kinh tế đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư vốn mở các cơ sở sản xuất TTCN, DVTM, tạo việc làm cho nhiều người lao động. Toàn huyện hiện có 132 cơ sở sản xuất TTCN do người Công giáo làm chủ và 2.152 hộ phát triển các ngành nghề khác giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, thu nhập bình quân từ 4 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng. Số hộ Công giáo có từ 2 đến 3 nghề trở lên chiếm 75%, kinh tế phát triển, đời sống vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện. Những nỗ lực của bà con Công giáo đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội ở các xã vùng giáo, từng bước giảm nghèo bền vững.

Trong nhiệm kỳ qua có hàng 100 hộ gia đình giáo dân vượt khó, thoát nghèo, vươn lên khá giả trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi ở địa phương. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” đạt được nhiều kết quả, bà con giáo dân đã tự nguyện hiến 5.675m2 đất thổ cư, 106.899m2 đất canh tác, tháo gỡ 2.467m tường rào để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp 19 tỷ 756 triệu đồng, hơn 10 nghìn ngày công để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; các gia đình chủ động đầu tư trên 115 tỷ đồng để xây mới, chỉnh chang 1.379 nhà, 1.834 cổng, ngõ và hàng chục km đường giao thông nông thôn; vận động bà con giáo dân chuyển đổi 673,78ha đất canh tác lúa, coi kém hiệu quả sang sản xuất trang trại, gia trại tổng hợp; toàn huyện có 997 trang trại tổng hợp. Kết quả đến nay tất cả các xã, thị trấn trong huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh. Cùng với việc đóng góp xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, bà con giáo dân ở các xứ, họ đạo đã tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động tu sửa, xây dựng mới và tu sửa nhiều nhà thờ giáo xứ, giáo họ, đều được chỉnh trang, tôn tạo khang trang, xanh, sạch đẹp. Tạo điều kiện tốt hơn để đồng bào Công giáo giữ nếp sống đạo và thể hiện niềm tin tôn giáo bằng những việc làm cụ thể hàng ngày, gắn bó với dân tộc theo tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “ Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.

Với những thành tích đã đạt được tại đại hội lần này 6 tâp thể và 6 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn kết người Công giáo Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đại hội cũng đã biểu quyết bầu Ban đoàn kết công giáo huyện Nga Sơn nhiệm kỳ mới 2022-2027, gồm 30 thành viên. Và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đại hội đại biểu UBĐKCG tỉnh thanh hoá lần thứ IV được tổ chức vào thời gian tới./.