Cô gái xinh đẹp, đam mê thiện nguyện đăng ký hiến tạng cho y học

1356

Với mong muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình và lan tỏa sự tử tế trong cộng đồng, cô gái trẻ Mai Thị Quý đã quyết định đăng ký hiến tạng cho y học sau khi chết đi.

23 tuổi, cái tuổi mà người ta vẫn thường nói là đẹp nhất của đời con gái, với biết bao hoài bão về cuộc sống và những dự định riêng cho chính mình, thế nhưng, đối với Mai Thị Quý (SN 1995, ngụ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá), dường như hoài bão của cô có vẻ “lập dị” hơn mọi người.

Ở cái tuổi này, cô đã đưa ra quyết định sẽ hiện tạng cho y học sau khi chết đi, điều mà không phải ai cũng đủ can đảm và hy sinh để làm được.

Là con út trong gia đình có 4 chị em gái, Quý luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức để không phụ lòng bố mẹ. Sau khi đậu vào khoa Lịch sử trường Đại học Vinh (Nghệ An), cô vẫn không ngừng cố gắng, luôn tích cực tham gia các hoạt động, phòng trào đoàn hội. Trước khi rời ghế giảng đường đại học, cô cũng chính thức trở thành Đảng viên.

Mai Thị Quý (SN 1995, ngụ huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã đăng ký hiến tạng cho y học sau khi chết đi.

Hỏi về lý do đưa ra quyết định hiến tạng cho y học sau khi chết đi, Quý cười hiền: “Thực sự thì cũng không có lý do gì đặc biệt, là vì mình cảm thấy khi chết đi rồi vẫn có thể giúp những người không may mắn có cơ hội sống, đó là điều hạnh phúc.

Mình thấy việc cho đi cũng không có gì cho tát, vì khi ấy mình đã không cần thân xác này nữa, nhưng họ thì cần. Đó đơn giản là tình thương yêu vậy thôi. Mà đúng hơn là nên cảm ơn họ, vì nhờ có họ, trái tim của mình lại một nữa được đập rộn ràng khi tình yêu đến”.

Quý cho biết, ý định hiến tạng và xương cho y học bắt đầu nung nấu trong cô cách đây hơn 1 năm. Đó là thời gian cô tham gia Chiến dịch nhân đạo Hành trình đỏ tuyên truyền vận động hiến máu xuyên Việt. Đã 7 lần hiến máu và hiện tình trạng sức khoẻ của cô đảng viên trẻ vẫn rất tốt.

“Thời gian cùng các anh chị trong chiến dịch Hành trình đỏ rong ruổi trên xe đi vận động hiến máu xuyên Việt, chứng kiến nhiều hoàn cảnh éo le và thấu hiểu những nỗi khổ của nhiều người, mình nhận ra cuộc sống vốn rất ngắn ngủi.

Vì thế, sau khi chết đi, mình mong muốn vẫn có thể giúp ích cho những người kém may mắn hơn.

Mình đã tìm hiểu kỹ về việc các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo do các tạng bị suy giảm chức năng, không hồi phục được thì cần phải được ghép thay thế mới có thể tiếp tục sống. Nhiều người đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng không có”, Quý tâm sự.

Với mong muốn được giúp đỡ mọi người, Quý đã quyết định hiến tạng.

Trước khi đưa ra quyết định đăng ký hiến tạng, Quý đã dành thời gian thuyết phục gia đình, nhưng cô lại không được sự chấp thuận từ bố mẹ. Tuy nhiên, sau nhiều lần lắng nghe con gái tâm sự, chia sẻ và phân tích, hiểu nỗi lòng của con gái, bố mẹ Quý đã gật đầu đồng ý.

“Lần đầu mình nói thì bố mẹ chưa hiểu lắm, bố mẹ cứ lo lắng sau này chết đi thì ăn uống làm sao. Tại bố mẹ mình nghĩ sống thế nào thì chết cũng thế ấy. Tuy nhiên, tới lần thứ 2 mình thuyết phục thì bố mẹ đồng ý, vì bản thân mình làm tình nguyện nhiều, những việc tốt bố mẹ luôn ủng hộ nên lần này cũng dễ cảm thông cho quyết định của mình”, Quý cho biết.

Với quan điểm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, sau khi ra trường và vào làm việc tại một công ty Giáo dục trực tuyến, Quý vẫn luôn dành thời gian đi từ thiện, tham gia vào các hoạt động tình nguyện để sẻ chia khó khăn với mọi người.

“Cảm hứng trong phong trào thiện nguyện bắt đầu lan toả khi mình là sinh viên năm thứ nhất. Cụ thể là buổi chia sẻ của thầy Phạm Tiến Đông – Giảng viên Đại học Vinh, thầy đã truyền cảm hứng về cách sống tử tế cho mình và các bạn trong khoa. Không ít lời dạy bảo của thầy trong cuộc sống đã trở thành kim chỉ nam cho mình.

Mình sẽ tiếp tục đồng hành cùng chiến dịch Hành trình đỏ, tiếp tục hành trình thiện nguyện, để lan tỏa sự tử tế trong cộng đồng những người trẻ”, Quý cho hay.

Nguồn: http://vtc.vn/co-gai-xinh-dep-dam-me-thien-nguyen-dang-ky-hien-tang-cho-y-hoc-d352756.html