Cán bộ huyện Nga Sơn vào thăm huyện Tiên Phước – Quảng Nam

1550

Ngày 10.3, huyện Tiên Phước tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng (10.3.1975 – 10.3.2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng. Về dự lễ có các đồng chí Nguyễn Đức Hải – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), TP.Quảng Ngãi, huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh cùng đông đảo nhân dân huyện Tiên Phước.

le ky niem 40 nam

Cách đây 40 năm, Tiên Phước được chọn là địa phương đầu tiên trong tỉnh nổ súng cùng thời điểm với Buôn Ma Thuột trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Đúng 4 giờ 30 phút, ngày 10.3.1975, chiến dịch giải phóng Tiên Phước – Phước Lâm bắt đầu. Các trận đánh diễn ra vô cùng ác liệt, nhưng với tinh thần quyết chiến quyết thắng, sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, hiệu quả giữa bộ đội chủ lực với quân và dân Tiên Phước, vận dụng sáng tạo các hình thức chiến thuật, các cánh quân của ta như vũ bão, tiến công đánh chiếm nhiều mục tiêu quan trọng, quân địch bị khép chặt giữa các gọng kiềm không đường tháo chạy, đến 16 giờ cùng ngày ta đã kiểm soát và giải phóng hoàn toàn huyện Tiên Phước. Tiên Phước trở thành một huyện đầu tiên của tỉnh và của miền Nam được giải phóng trong năm 1975. Phát huy tinh thần yêu nước kiên trung, quân và dân Tiên Phước đã đoàn kết một lòng hàn gắn vết thương chiến tranh từ sau giải phóng đến nay, xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, đưa đời sống nhân dân đi lên.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Phước Thanh khẳng định ý nghĩa to lớn của chiến dịch giải phóng Tiên Phước – Phước Lâm năm 1975, tạo bàn đạp và lợi thế quan trọng để quân dân toàn tỉnh đứng lên giải phóng hoàn toàn Quảng Nam chỉ sau đó hơn nửa tháng. Đảng bộ và nhân dân tỉnh ghi nhận sự hy sinh to lớn của chiến sĩ và nhân dân huyện Tiên Phước trong kháng chiến, sự đồng lòng chịu thương chịu khó trong thời kỳ xây dựng lại quê hương sau chiến tranh. Những thành quả cách mạng mà Tiên Phước đạt được hôm nay chính là nhờ sự đoàn kết một lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong mọi thời điểm. Đồng chí Lê Phước Thanh cũng đề nghị nhân dân và cán bộ huyện Tiên Phước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, xây dựng Tiên Phước ngày càng phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Huyện Tiên Phước cần tiếp tục quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình cách mạng, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Phước Thanh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ huyện Tiên Phước.

Nguồn: http://baoquangnam.vn/chinh-tri/201503/ky-niem-40-nam-giai-phong-huyen-tien-phuoc-592422/