Biểu dương người có công tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ

1139

Sáng ngày 26/7, tại trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện Nga Sơn long trọng tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu, và các tập thể cá nhân, có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2017.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Hải – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đồng chí nguyên là Bí thư Huyện ủy, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể cấp huyện, Bí thư, chủ tịch, cán bộ chính sách 27 xã thị trấn, đại diện các Mẹ Việt Nam anh hùng,lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh cùng 81 đại biểu người có công tiêu biểu và 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Mai Đình Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện đã nêu rõ ý nghĩa của hội nghị, khẳng định đây chính là sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn, biểu thị tình cảm, trách nhiệm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Tiếp đó, hội nghị đã dành thời gian ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, cùng tri ân sự hi sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng trong các thời kỳ kháng chiến đã được, Đảng, nhà nước ghi nhận. Trong những năm qua, công tác Thương binh, liệt sỹ và người có công luôn được các cấp ủy Đảng trong huyện quan tâm sâu sắc cả bề rộng và chiều sâu, đã từng bước giải quyết những khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Bên cạnh đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát triển sâu rộng ở khắp các địa phương trong huyện, việc tham gia đóng góp xây dựng “quỹ đền ơn đáp nghĩa” đến nay đã trở thành việc làm thường xuyên thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, các trường học, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp và toàn xã hội. Hằng năm đã đóng góp gần 1 tỷ đồng góp phần cùng Nhà nước hỗ trợ xây nhà mới, sửa chữa nhà cửa cho các gia đình người có công. Công tác phụng dưỡng, chăm sóc người có công luôn được các cấp ủy Đảng quan tâm, hàng năm huyện tổ chức tặng quà của các cấp đến các gia đình cho 4.534 đối tượng, nhân các dịp lễ tết với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Hiện nay toàn huyện có 13 bà mẹ VNAH, 2411 gia đình liệt sỹ, 1755 thương binh, 1072 người bị nhiễm chất độc hóa học, 24 người bị địch bắt tù đày và hơn mười nghìn người có công trong toàn huyện. Chiến tranh đã qua đi và lùi xa theo năm tháng, nhưng những dấu tích một thời đạn bom không chỉ in đậm trong ký ức của những người lính năm xưa, mà còn in hằn trên thân thể họ. Vượt qua khó khăn, bệnh tật trở về với cuộc sống đời thường, những người thương binh, bệnh binh vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, điển hình như ông Mai Văn Tú xã Nga Nhân, ông Mai Đức Mộc xã Nga Yên, ông Mai Quyết Định xã Nga Tiến, ông Nguyễn Đình Nối xã Nga Thiện, ông Nguyễn Văn Thắng xã Nga Trung…Một số đơn vị tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” có thể kể đến như xã Nga Liên, Nga Thắng, công ty xi măng Bỉm Sơn…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận, ôn lại truyền thống đấu tranh của dân tộc cũng như chia sẻ những tâm tư nguyện vọng mong muốn các cấp ủy chính quyền tiếp tục quan tâm đến những gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị biểu dương, đồng chí Mai Văn Hải – TUV – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã gửi lời thăm hỏi với những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc lão thành cách mạng, bà mẹ VNAH, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương bệnh binh, các nhân nhân liệt sỹ, gia đình người công với cách mạng, đồng thời biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực trong thời gian qua của các tập thể, cá nhân trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Để tiếp tục làm tốt công tác người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng mong rằng các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người có công với cách mạng, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng quà cho Mẹ VNAH, tặng giấy khen biểu dương 15 tập thể và 81 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”