Ấm áp những căn nhà nghĩa tình

1468

Từ sáng sớm, trong cơn mưa nặng hạt cùng tiết trời giao mùa se se lạnh cuối thu, chúng tôi có mặt tại các xã vùng sâu của huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) để bàn giao 10 ngôi nhà tình nghĩa cho 10 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn do Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) xây tặng.

Buổi lễ diễn ra ấm cúng, giản dị mà sâu nặng nghĩa tình với sự có mặt đông đủ của đại diện cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương. Do trời mưa nên phông bạt, rạp được dựng rất chu đáo để người dân đến dự lễ bàn giao không bị ướt, tuy nhiên, các hộ cho thuê phông bạt đều không lấy tiền công thuê. Khi biết các anh bộ đội ở Tổng công ty 319 dầm mưa đi mua cốc chén phục vụ khách dự lễ, người dân cũng không lấy lãi. Sự sẻ chia ấy khiến buổi lễ càng thêm xúc động.

1_135533

Niềm vui trong căn nhà mới của ông Trần Văn Nghị.

Đại tá Nguyễn Đình Hàm, Phó tổng giám đốc Tổng công ty 319 cho biết: “Mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có điểm chung, đó là những căn nhà cũ xập xệ, dột nát, rất nguy hiểm. Tổng công ty đã giao cho Công ty TNHH MTV 319.1 khảo sát, thiết kế và lập dự toán xây dựng. Trong số 10 căn nhà, có 5 căn xây tặng cho cựu thanh niên xung phong (TNXP), 1 căn cho cựu chiến binh, 4 căn cho hộ nghèo thuộc 9 xã: Nga Thái, Nga Trung, Nga Thiện, Nga Trường, Nga Thắng, Nga Vịnh, Nga Yên, Nga Thành, Nga Thủy. Mỗi căn nhà có diện tích hơn 24m 2 (chưa kể diện tích sân), nhà xây kiên cố, lợp mái ngói và mái tôn, trị giá mỗi căn 70 triệu đồng”.

Trong bộ quân phục chỉnh tề, nước da sạm đen, tay run run cầm tờ quyết định bàn giao nhà, ông Trần Văn Nghị, ở xóm 1, xã Nga Thái, cựu TNXP, thương binh hạng 4/4, xúc động nói: “Sau nhiều năm phục vụ trên các tuyến đường 9, 12, 20 thời chống Mỹ, tôi bị thương và trở về xây dựng quê hương, lập gia đình. Nhưng do sức khỏe yếu, tiền trợ cấp 1,3 triệu đồng/tháng chỉ đủ mua thuốc men và trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, dột nát, chật chội… Được xây tặng ngôi nhà mới khang trang là niềm mong ước của gia đình tôi trong nhiều năm qua. Cảm ơn các anh nhiều lắm!”.

Cùng chung suy nghĩ ấy, ông Nguyễn Văn Thức, 75 tuổi, cựu chiến binh, ở xóm 4, xã Nga Thắng, rưng rưng: “Với gia đình tôi, đây là ngôi nhà đầy ắp tình nghĩa quân dân. Tuy hoàn cảnh gia đình còn khó khăn song chúng tôi luôn giáo dục con cháu chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương”.

Thiếu tá Hoàng Việt Võ, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV 319.1 khẳng định, 10 căn nhà được xây dựng trong đợt này đều được giám sát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng công trình và hoàn thành đúng tiến độ sau hơn 3 tháng thi công. Thiếu tá Hoàng Việt Võ cho biết thêm: “Hằng năm, công ty đã trích quỹ phúc lợi hơn 1 tỷ đồng để ủng hộ và thực hiện các hoạt động chính sách xã hội. Từ năm 2012-2015, công ty đã xây dựng 25 căn nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, một nhà công vụ cho giáo viên, một nhà văn hóa cho địa phương trên địa bàn các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Bình Thuận…; tham gia ủng hộ hàng trăm triệu đồng vào quỹ xã hội từ thiện”.

Trong nhiều năm qua, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty 319 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổng công ty đã trích một phần từ lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, nguồn quỹ phúc lợi và đóng góp tự nguyện của cán bộ, nhân viên để giúp các đối tượng chính sách vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định, có thêm nghị lực vươn lên tạo dựng cuộc sống; đồng thời thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”. “Hằng năm, tổng công ty trích quỹ phúc lợi từ 3-6 tỷ đồng ủng hộ và tham gia hoạt động chính sách xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương trong cả nước. Riêng 9 tháng năm 2015, tổng công ty và các đơn vị thành viên đã ủng hộ 40 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, tiêu biểu như: 25 tỷ đồng cho chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ Giao thông vận tải phát động; 5 tỷ đồng xây dựng cụm Tượng đài TNXP “Con đường Hạnh phúc” ở Hà Giang…”-Đại tá Nguyễn Đình Hàm cho biết thêm.

Chia tay các gia đình sau buổi lễ bàn giao nhà, chúng tôi nhận thấy nụ cười rạng rỡ tràn ngập hạnh phúc hiện rõ trên gương mặt của những người lính thợ cũng như các hộ gia đình, cảm nhận được sự ấm áp, chứa chan nghĩa tình đồng đội.

Nguồn: http://www.baomoi.com/Am-ap-nhung-can-nha-nghia-tinh/c/17820209.epi