Tăng cường liên kết đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

1296

Dự báo trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, trên 1,5 triệu người ở Thanh Hóa sẽ cần đến đào tạo nghề. Nguyên nhân là mỗi năm có thêm hàng trăm doanh nghiệp thành lập mới, nên nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề là rất lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng đòi hỏi lao động phải có tay nghề vững, có khả năng làm việc được ngay. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã chủ động tìm kiếm doanh nghiệp để liên kết đào tạo.

Học viên Trường Trung cấp nghề Nga Sơn đang thực tập tại xưởng.

Lớp may công nghiệp gồm 35 công nhân của Trường Trung cấp nghề huyện Nga Sơn là 1 trong 12 lớp học nghề trong khóa đào tạo của năm học 2016 – 2017 do nhà trường phối hợp với doanh nghiệp may xuất khẩu Winner ViNa (xã Nga Mỹ, huyện Nga Sơn) đào tạo. Đây là doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn về công nhân may nên trong thời gian 3 tháng, học sinh sẽ được đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất để có thể làm ra ngay sản phẩm cho doanh nghiệp. Trong thời gian học nghề, học sinh được doanh nghiệp hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Con số này sẽ tăng thêm 500 nghìn  đồng trong tháng thứ  3 và gấp đôi trong tháng thứ 4. Sau khi kết thúc khoá học, tất cả số học sinh thi đạt chất lượng sẽ được công ty nhận vào làm công nhân may ngay tại Nga Sơn và được công ty đảm bảo mọi chế độ, quyền lợi.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Nga Sơn cho biết: Hầu hết những ngành nghề đào tạo tại trường đều phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương và nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất trên địa bàn tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học văn phòng, kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của các cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh; làm tốt công tác điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện, từ đó đào tạo nghề có địa chỉ cung ứng cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn; Khu công nghiệp Vũng Áng; Công ty May Winner Vina, Công ty May Tiên Sơn… Hàng năm, nhà trường có trên 400 học viên sau khi hoàn thành khóa học được giới thiệu việc làm và tìm được việc làm ổn định, thu nhập khá.

Ngoài ra, để học viên sau khi ra trường hòa nhập tốt với môi trường làm việc mới, nhà trường còn thường xuyên trang bị cho học viên khả năng giao tiếp, ứng xử. Vì vậy, liên tục trong các năm qua Trường Trung cấp nghề Nga Sơn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua đào tạo nghề của tỉnh.

Theo khảo sát tại các trường dạy nghề có liên kết đào tạo với các doanh nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên sau khi ra trường có việc làm rất cao, đạt từ 90 đến 100%. Điều này khẳng định việc liên kết đào tạo giữa các trường nghề với doanh nghiệp, nhà sử dụng lao động là hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó, các trường nghề cũng cần chủ động nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng lao động.

Nguồn: http://vanhoadoisong.vn/web/trang-chu/giao-duc/tang-cuong-lien-ket-dao-tao-nghe-nang-cao-chat-luong-nguon-nhan-luc.html