Xây dựng NTM ở Nga Sơn: Nhiều cách làm, một mục tiêu

2043

Với xuất phát điểm thấp và các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn, nhưng huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Một tuyến giao thông tại trung tâm huyện Nga Sơn được xây dựng khang trang. Ảnh: T.L
Một tuyến giao thông tại trung tâm huyện Nga Sơn được xây dựng khang trang. Ảnh: T.L

Đột phá phong trào

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Nga Sơn đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết chuyên đề về huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các xã xây dựng chương trình này.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Nga Sơn đã huy động được hơn 365 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách trung ương và tỉnh là: 41,705 tỷ đồng; ngân sách huyện và xã gần 86 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 21 tỷ đồng. Đặc biệt, vốn từ nhân dân đóng góp gần 205 tỷ đồng, vốn từ các doanh nghiệp là 9,801 tỷ đồng… Ngoài ra, Nga Sơn còn huy động nhân dân hiến 31.581m2 đất xây dựng công trình phúc lợi…

Từ số vốn huy động được, Nga Sơn đã triển khai xây mới và nâng cấp 2,98km đường liên thôn và 9 km đường ngõ xóm; 21,6km đường giao thông nội đồng; nâng cấp 2 trạm bơm, kiên cố hóa và sửa chữa 3,6km kênh mương nội đồng; 3 trạm biến áp; 1,5 đường dây cao thế; 14 nhà văn hóa và khu thể thao thôn; xây mới 1 trạm y tế; 3 công sở cấp  xã; xây mới và nâng cấp 560 nhà ở dân cư và 504 công trình nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, 312 hộ chỉnh trang cổng tường rào, cải tạo vườn tạp…

Ngành nông nghiệp thực hiện các giải pháp, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị. Nét mới trong sản xuất nông nghiệp năm 2016 là xây dựng thành công mô hình trồng dưa hấu ở 3 xã với diện tích 13,46 ha, năng suất đạt từ 32 – 36 tấn/ha, giá trị thu nhập 160 – 170 triệu đồng/ha. Xây dựng và bước đầu sản xuất có hiệu quả cánh đồng mẫu lớn ở 7 xã với tổng diện tích 165ha, kêu gọi doanh nghiệp tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị về đầu tư trồng khoai tây vụ đông và vụ xuân tại xã Nga Trường, Nga Thành và Nga Thiện.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Nga Sơn đã có bước đi bứt phá, từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó thực hiện. Nhưng đến nay, bình quân toàn huyện đã đạt 14,12 tiêu chí, số xã đạt chuẩn NTM, gồm: Nga An, Nga Thành, Nga Thạch, Nga Hưng, Nga Yên, Nga Mỹ và Nga Lĩnh.

“ Lấy dân làm gốc” để xây dựng NTM

Qua 5 năm xây dựng NTM, Nga Sơn đã rút ra nguyên tắc “lấy dân làm gốc”, phải đảm bảo sự đồng thuận của người dân “dân biết, dân làm, dân giám sát, dân hưởng thụ’’… Chính vì vậy, Nga Sơn đã chọn các nhiệm vụ ưu tiên và hướng đi phù hợp, xây dựng cơ chế hỗ trợ xây dựng các công trình, như: Nhà làm việc, nhà văn hóa, trạm y tế, đường giao thông, thủy lợi nội đồng và xây dựng các canh đồng mẫu lớn.

Trao đổi với NTNN, ông Bùi Đình Cam – Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, cho biết: “Nga Sơn đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng NTM gia đoạn 2016-2020, trên toàn huyện phải có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ và từng bước hiện đại, gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng NTM một cách bền vững; thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 16-NQ/TU của BCH đảng bộ tỉnh, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp sang các ngành dịch vụ khác, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, nâng cao đời sống cho nhân dân, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 24,3 triệu đồng/người/năm trở lên. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá, y tế, giáo dục; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh” – ông Cam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Cam, để tập trung chỉ đạo xây dựng thành công NTM, Nga Sơn đã ban hành một Nghị quyết, nhằm “nâng cao hiệu quả sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020, chỉ đạo nông dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, tiếp tục ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Chỉ đạo tăng cường quản lý đất đai theo quy hoạch, xử lý nghiêm các vi phạm quy hoạch, lấn chiếm đất đai. Tiếp tục chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường đối với các gia trại, hộ chăn nuôi trong khu dân cư theo cơ chế của huyện…

“Các thành viên trong Ban chỉ đạo chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM đều phải tăng cường xuống xã được phân công phụ trách theo dõi, nắm bắt tình hình và giúp các địa phương thực hiện những tiêu chí theo lĩnh vực phụ trách. Trong năm 2016 này, ở Nga Sơn sẽ có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, là Nga Phú và Nga Trung”- ông Cam cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/xay-dung-ntm-o-nga-son-nhieu-cach-lam-mot-muc-tieu-711900.html