Xã Nga Vịnh đón Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

1006

Sáng 18/10/2020 , xã Nga Vịnh trọng thể tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Năng, Phó chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh; đại diện các sở banh ngành cấp tỉnh, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh; đ/c Trần Ngọc Quyết – PBT TT huyện ủy; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, trưởng các ban ngành đoàn thể cấp huyện, các đồng chí nguyên bí thư Huyện ủy qua các thời kỳ cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em xa quê xã Nga Vịnh.

Là xã thuộc vùng chiêm trũng phía Tây Bắc của huyện Nga Sơn có điểm xuất phát thấp, khi triển khai chương trình XDNTM, Nga Vịnh mới đạt được 5 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo tới 29,5%. Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu hết ý nghĩa của XDNTM là lấy sức dân để lo cho dân. Từ đó, các tầng lớp nhân dân địa phương có sự chung tay góp sức, nỗ lực vì chương trình lớn của xã. Khi khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được hiện thực hóa, có nghĩa vai trò chủ thể của người dân trong chương trình này được phát huy, nhân dân càng thấy hào hứng và nhiệt tình tham gia phong trào. Xuyên suốt thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy xã cũng đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch liên quan. Xã cũng phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức, chuyên môn, phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Căn cứ tình hình thực tế mỗi giai đoạn, từng chương trình, kế hoạch theo giai đoạn được thay đổi để thực hiện hiệu quả các tiêu chí NTM.

Để kích cầu các thôn thực hiện các tiêu chí NTM, xã đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích cho xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng thôn đạt chuẩn NTM… Các công trình phúc lợi tại các thôn cũng được xây dựng hoàn thiện theo phương châm: Nhân dân đóng góp công khai, xã hỗ trợ ngân sách. Ngay từ những năm đầu XDNTM, xã Nga Vịnh đã xác định tiêu chí sản xuất, phát triển ngành nghề nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Trong lĩnh vực nông nghiệp, địa phương đã phân vùng phát triển thành các vùng chuyên canh lúa, vùng phát triển trang trại và gia trại nhằm nâng cao hiệu quả quỹ đất. Hiện trên địa bàn có tới 58 trang trại và gia trại tổng hợp, cho hiệu quả kinh tế khá. Nhiều trang trại, gia trại trong số đó đã áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm. Xã cũng không ngừng tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình phát triển sản xuất, kinh doanh và các ngành nghề nông thôn. Đến nay, trên địa bàn xã có 2 doanh nghiệp, 26 cửa hàng kinh doanh, buôn bán, hàng chục xe ô tô và máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Các nghề cơ khí, mộc dân dụng, may mặc, hoạt động tiểu thủ công nghiệp… phát triển mạnh tại địa phương. Hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định nhờ các ngành nghề nông thôn nói trên.Từ phát triển sản xuất, thu nhập của người dân được nâng cao nên có nhiều điều kiện đóng góp cho XDNTM của địa phương. Toàn xã đã bê tông hóa, cứng hóa được 5,7 km đường liên xã, 18 km đường giao thông nông thôn, 17 km đường giao thông nội đồng, trên 2 km kênh tưới nội đồng, xây dựng mới Công sở xã, nhà Văn hóa xã, nhà Văn hóa thôn, sân thể thao, trạm Y Tế, nâng cấp sửa chữa trường học, xây dựng mới trên 300 nhà ở, hàng trăm công trình nước sạch, công trình nhà vệ sinh, tỷ lệ hộ dùng nước hợp vệ sinh đạt 99%, nước sạch 61%, có 100% thôn đạt chuẩn NTM.. Diện mạo xã NTM ở Nga Vịnh đã thành hình nhờ nhà cửa dân cư khang trang hiện đại, hệ thống cây xanh được chú trọng phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường dần được đẩy lùi…Đến nay, tổng nguồn vốn huy động đầu tư cho XDNTM của xã Nga Vịnh đã đạt khoảng 123 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh và huyện hỗ trợ 30,65 tỷ đồng, ngân sách xã 11,25 tỷ đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt đạt 46 triệu đồng/ người/ năm, tổng thu ngân sách hàng năm đạt từ 10 đến 15 tỷ đồng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, hộ khá và hộ giàu ngày càng tăng, không còn hộ đói, hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,62%.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Quyết – PBT TT huyện ủy ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Nga Vịnh đã đạt được. Để tiếp tục phát huy kết quả, đồng chí yêu cầu toàn xã cần duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phát huy lợi thế là xã ven biển trong phát triển kinh tế, nhân rộng những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi phù hợp với địa phương, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại kinh tế cao; Đồng chí PBT TT huyện ủy nhấn mạnh: thời gian tới thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, xã Nga Vịnh đẩy mạnh triển khai các Nghị quyết của huyện, xã trong phát triển kinh tế – xã hội; phải lấy người dân làm gốc trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, người dân trong thực hiện các nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã trao bằng công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019” và tiền thưởng 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nga Vịnh. Nhân dịp này, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nga Sơn đã tặng thưởng cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Nga Vịnh 100 triệu đồng và nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, con em xa quê xã Nga Vịnh đã tặng cho địa phương nhiều phần quà ý nghĩa.

Kết thúc buổi lễ, đồng chí Hoàng Trung Thông – Bí thư Đảng bộ xã đã phát động thi đua, kêu gọi toàn thể cán bộ , Đảng viên và nhân dân trong xã Nga Vịnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được không ngừng củng cố nâng cao các tiêu chí NTM, phấn đấu vì mục tiêu NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Tin, ảnh : Dương Huyền TTVHTT

Nguồn: http://ngason.thanhhoa.gov.vn/web/trang-chu/tin-tuc-su-kien/xa-nga-vinh-don-quyet-dinh-cong-nhan-xa-dat-chuan-nong-thon-moi-nam-2019.html