Xã Nga Thiện: Thành công trong việc xây dựng NTM

1117

Năm 2012, khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) còn lúng túng về cách làm. Do xuất phát điểm thấp, kinh tế địa phương thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, ngành nghề và dịch vụ chưa có sự phát triển, hạ tầng nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh; Trung tâm văn hóa xã, các nhà văn hóa và khu thể thao của thôn chưa đạt yêu cầu; Trạm y tế xuống cấp; có 2/3 trường học chưa đạt chuẩn; Thu nhập của người dân mới đạt 20,5 triệu đồng/người /năm; tỷ lệ hộ nghèo 24,4%… Vì vậy, để đạt được 15/19 tiêu chí là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, và là câu hỏi lớn với lãnh đạo xã.

Song, với sự quyết tâm chung sức xây dựng NTM, xác định lấy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân làm nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Đảng bộ, chính quyền xã Nga Thiện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để thực hiện từng tiêu chí. Và sau 7 năm, từ Công tác chỉ đạo, điều hành; Công tác thông tin, tuyên truyền; Công tác phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân… phải nói rằng bộ mặt Nga Thiện ngày hôm nay đã đổi thay rất nhiều.

Đường trục xã đã nhựa hóa được 3,6km, bê tông hóa 5km, các đường liên thôn đều được bê tông và cứng hóa.

Việc giảm tỷ trọng trong nông nghiệp còn 30,7%, tăng tỷ trọng dịch vụ thương mại là 33,8% khiến thu nhập của người dân được nâng cao; số hộ giàu khá chiếm trên 54%, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,1%. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, hoàn thành phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT hàng năm đạt 99%; Chất lượng lao động được nâng cao; tổng số lao động qua đào tạo 1.336/1.923 người = 69,5% (năm 2018). Công tác y tế, DS-KHHGĐ có nhiều chuyển biến, trong đó, nhân dân tham gia BHXH, BHYT năm 2018 đạt 85,6%; AN-QP được ổn định và giữ vững; Công tác xây dựng hệ thống chính trị được thể hiện qua việc Đảng bộ nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhưng đáng chú ý nhất phải là sự huy động nguồn lực xây dựng NTM. Với tổng kinh phí đã thực hiện chương trình là: 111tỷ 958 triệu đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện là 11 tỷ 274 triệu đồng chiếm 10,06%; ngân sách xã: 12 tỷ 134 triệu đồng chiếm 10,83%; vốn đóng góp của nhân dân: 56 tỷ đồng chiếm 50,02%; vốn vay, tín dụng, doanh nghiệp 32 tỷ 55 triệu đồng chiếm 29,07%.

Xác định rõ quan điểm trong xây dựng NTM: “Nhận thức là tiền đề, cán bộ phải tâm huyết là yếu tố quyết định, 19 tiêu chí là định hướng, phát triển sản xuất là gốc, xây dựng cơ sở hạ tầng là khâu đột phá, nâng cao đời sống người dân là mục tiêu, lợi ích của người dân là động lực, sự đồng thuận nhân dân là bí quyết thành công”. Quả thật, nếu không có sự quyết tâm chính trị cao, không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phát huy tính chủ động và sáng tạo của người dân sẽ khó có được một Nga Thiện như ngày hôm nay.

Công sở xã Nga Thiện được xây dựng khang trang.

Theo ông Đặng Duy Ly – Bí thư, Chủ tịch xã: Chúng tôi phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm đạt 13% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 45 triệu đồng/ người/ năm. Với sự nỗ lực của cấp ủy đảng và người dân, tôi tin tưởng rằng sẽ làm được, và cũng hy vọng với sự đổi thay của đời sống kinh tế, thì đời sống văn hóa của người dân sẽ được tăng lên.

Sau 7 năm (2012 – 2018) thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Nga Thiện đã thực sự thay đổi toàn diện, bộ mặt nông thôn văn minh – hiện đại, các công trình KT-XH trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang đang phát huy hiệu quả tốt, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đó là nền tảng để Nga Thiện tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng NTM cho những năm tiếp theo. Với những thành tích đạt được, ngày 31/3/2019  xã Nga Thiện được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Mục tiêu còn nhiều, khó  khăn cũng không ít, tuy vậy, nếu ai có dịp trở lại Nga Thiện hẳn sẽ bất ngờ về một xã nông thôn đường thông hè thoáng, xanh sạch đẹp. Với truyền thống cách mạng, sự đoàn kết thống nhất cao, Đảng bộ và nhân dân Nga Thiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra; để đạt được, xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Nguồn: http://vanhoadoisong.vn/web/trang-chu/xay-dung-nong-thon-moi/xa-nga-thien-thanh-cong-trong-viec-xay-dung-ntm.html