Vốn tín dụng chính sách góp phần phát triển nghề chiếu cói Nga Sơn

582

 Nói đến vùng đất Nga Sơn là nói đến sản phẩm mang thương hiệu dân gian chiếu cói. Nghề làm chiếu cói hiện đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng nghìn người dân của huyện Nga Sơn. Kết quả này nhờ vào các chương trình, dự án khôi phục, gìn giữ và phát huy hiệu quả các ngành nghề, làng nghề truyền thống, trong đó nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có vai trò đóng góp không nhỏ.

Giải ngân vốn chính sách cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại điểm giao dịch xã Nga Yên.
NHCSXH Nga Sơn đã cho hàng trăm hộ dân ở các xã Nga Thanh, Nga Liên, Nga Tiến, Nga Thủy, Nga Tân…vay đầu tư cải tạo đồng cói
Cán bộ NHCSXH huyện Nga Sơn kiểm tra tình hình sử dụng vốn ưu đãi tại xã Nga Thủy.
Gia đình anh Nghiêm Văn Trường, thôn Hưng Đạo, xã Nga Thủy được vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm để phát triển nghề cói truyền thống.
Nhờ được vay vốn chính sách, nhiều hộ dân đã đầu tư thâm canh, cải tạo đồng cói, để trồng được loại cói dài, dai và óng mượt hiếm có.
hiều hộ dân xã Nga Thủy được NHCSXH cho vay vốn chính sách đầu tư mua máy dệt chiếu tự động,sản xuất chiếu cói hiệu quả

Từ cây cói tốt tươi ngoài đồng cho đến khi trở thành những chiếc chiếu, thảm, giỏ xách đẹp đẽ phải trải qua nhiều công đoạn vất vả của người trồng cói và cũng không thể thiếu được nguồn vốn của NHCSXH

Thời gian qua, NHCSXH huyện Nga Sơn đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình vay vốn ưu đãi, để giúp bà con duy trì, mở rộng sản xuất, góp phần lưu giữ và phát triển nghề truyền thống của địa phương. Đến nay, NHCSXH huyện Nga Sơn đang có gần 14.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng dư nợ đạt gần gần 436 tỷ đồng.
Nguồn vốn chính sách đã phát huy được hiệu quả, giúp cho nhiều lao động tại địa phương có việc làm ổn định, đồng thời góp phần khôi phục, lưu giữ và phát triển nghề chiếu cói truyền thống đang có nguy cơ mai một.

Nguồn: https://vhds.baothanhhoa.vn/san-pham-thuong-hieu-xu-thanh/von-tin-dung-chinh-sach-gop-phan-phat-trien-nghe-chieu-coi-nga-son/25481.htm