Trồng cây gì bán tết: Trồng bưởi Tết thu hoạch kép, lão nông kiếm hàng trăm triệu

1539
 Trước đây khi chưa “bén duyên” với cây bưởi Diễn, ông Thụ từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, con nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Mỗi dịp cuối năm, vợ chồng ông lại trăn trở với câu hỏi: “Trồng cây gì bán Tết?” Cuối cùng ông Thụ cũng đã mạnh dạn bàn với vợ chọn đưa cây bưởi Diễn về vườn nhà trồng thử nghiệm và kết quả thật bất ngờ, dù mới đưa vào trồng nhưng giống cây đặc sản này đã cho quả ngọt ngay.

Là một trong những người đầu tiên đưa cây đặc sản bưởi Diễn về trồng ở Nga Sơn (Thanh Hóa), ông Thụ không chọn hướng trồng cây, hái quả như mọi người mà ông chọn cách làm riêng đó là vừa hái quả vừa tạo ra cây bưởi cảnh để bán cho các khách hàng có nhu cầu chưng cây ngày Tết.

Để sản phẩm bưởi ăn toàn khi bán cho khách, trong quá trình trồng, ông Thụ luôn dùng các biện pháp sinh học như đặt bẫy đèn, bả… để diện trừ sâu, bệnh cho bưởi tại vườn của gia đình.

Theo ông Thụ, với hướng đi mới này sẽ tạo ra thu nhập cao hơn nhiều so với cách làm đơn thuần là chỉ trồng cây và hái quả. “Làm cây chưng Tết là một hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dù cách làm của tôi có thể giống với nhiều nhà vườn tại các tỉnh nhưng việc trồng cây bán Tết của tôi có sự khác biệt so với mọi người đó là không trồng chăm cây trong chậu mà nuôi cây ngoài đất cho chúng phát triển và ra hoa, trái bình thường đến khi khách mua mới đưa vào chậu. Nhờ cách là riêng này mà khi khách mua về chưng Tết xong có thể hái quả ăn bình thường mà vẫn đảm bảo với chất lượng bưởi ngon, ngọt, thơm nhất có thể” – ông Thụ nói.

Vào thời điểm này, gia đình ông Thụ đang thu dọn vườn để chuẩn bị đón các “thượng đế” vào mua hàng. “Bưởi Diễn cho thu vào dịp Tết, đặc biệt là giống bưởi nổi tiếng này có chất lượng ngon, thơm nên rất được giá và được nhiều khách khắp các nơi ưa chuộng, mua nhiều” – ông Thụ chia sẻ.

Ông Thụ cho biết thêm, ngoài hơn 100 gốc bưởi bán quả, năm nay gia đình ông có hơn 10 gốc bưởi cảnh với số lượng quả lên đến trên dưới 100 quả/cây, dự kiến giá bán khoảng trên dưới 10 triệu đồng/cây. Ngoài ra, nhà vườn của ông còn có nhiều cây có số lượng quả từ 30 đến 60 quả/cây sẽ được ông bán cho khách với giá từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/cây.

Ông Thụ cho hay: “Hiện tại, vườn của tôi đang có hơn 120 gốc bưởi Diễn, trung bình mỗi cây được 80 quả với giá bán bưởi Tết dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/quả, tính ra tôi cũng sẽ có thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới”.

Ông Thụ cho biết, nếu bà con đang lo không biết “Trồng cây gì bán Tết” mà nhà lại có đất rộng thì nên trồng thử nghiệm bưởi Diễn.

Chia sẻ về kĩ thuật trồng bưởi Diễn, ông Thụ rằng: “Trồng bưởi khá dễ, song để chăm sóc cho bưởi ra sai quả, mẫu mã đẹp, chất lượng cao thì người trồng cần chú ý chăm sóc cây vào các thời kì khác nhau và diệt sâu bệnh gây hại cẩn thận. Ví như giai đoạn bưởi có quả, muốn bưởi có quả to thì bà con cần tiến hành bón phân chuồng và phân đầu trâu. Đến tháng 9-10, mọi người nên bón kali, ngoài ra có thể dùng thêm ngô và đậu tương giúp bưởi ngọt và ngon hơn”

Nguồn: https://thanhhoaexpress.vn/kinh-doanh/trong-cay-gi-ban-tet-trong-buoi-tet-thu-hoach-kep-lao-nong-kiem-hang-tram-trieu.html