Tình hình kinh doanh dịp tết 2018 tại huyện Nga Sơn

944

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, các đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại đang tích cực dự trữ hàng hóa phục vụ tết. Nhìn chung đến thời điểm này tình hình cung cầu và giá cả thị trường tương đối ổn định, hàng hóa phong phú dồi dào.

Để tránh tình trạng tăng giá và “sốt hàng”, các tiểu thương đã chủ động nhập hàng về từ sớm. Theo khảo sát của chúng tôi, các mặt hàng thực phẩm khô như: miến, mục nhĩ, măng…. chưa có sự biến động nhiều. Giá dao động từ 30 000 đồng – 45 000 đồng/ kg miến; 80 000 đồng – 100 000 đồng/kg mục nhĩ; 10 000 – 25 000/ kg măng khô….

Hàng hóa rau củ quả tăng giá từ 5 – 10%, sản phẩm chủ yếu nhập về từ chợ đêm hoặc thu mua ngay chính nông sản của bà con trên địa bàn. Cho tới thời điểm giáp tết sức mua của người tiêu dùng vẫn chưa có sự biến chuyển mạnh hơn so với ngày thường thậm chí cùng thời điểm này năm ngoái lượng khách hàng và doanh thu còn thấp hơn rất nhiều.

Đối với các loại hoa quả phục vụ cho nhu cầu cúng tết như bưởi, chuối, dưa hấu, cam, quất… giá cũng chỉ tăng so với ngày thường khoảng 15%. Dưa hấu có giá từ 5 000 đồng – 20 000 đồng/kg, năm nay bưởi được đánh giá là tăng nhẹ hơn so với mọi năm, tùy theo từng loại mà bưởi có giá từ 15 000 đồng – 70 000 đồng/quả; trong khi chuối tăng cao so với bình thường khoảng 5 lần, với những nải trung bình giá dao động từ 15 000 đồng – 40 000 đồng/nải, với những nải đẹp giá dao động từ 50 000 đồng – 70 000 đồng/nải.

Các mặt hàng như bia, rượu, nước giải khát phục vụ trực tiếp cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, quà tặng biếu nhưng sức mua của người tiêu dùng cũng chỉ tăng 5% so với ngày thường trong khí giá vẫn bình ổn so với ngày thường.

Theo khảo sát, các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn đã chật kín các kệ hàng với sự đa dạng mẫu mã kiểu dáng. Điều đặc biệt năm nay các sản phẩm có xuất sứ trong nước chiếm 90% cả về chủng loại và số lượng với các thương hiệu được người tiêu dùng ưa thích như Kinh Đô, Tràng An, Orion, BiBica, … Trong khi hàng ngoại chỉ chiếm 10% là hàng nhập từ các nước như: Ma- lai- si- a, In- đô- nê- si-a, Đan Mạch, …. Với các sản phẩm bánh kẹo vào thời điểm này giá cả vẫn chỉ dao động nhẹ so với các tháng khác trong năm.

Nhộn nhịp nhất là các sản phẩm quần áo, giày dép. Hàng hóa nhập về với đa dạng kiểu dáng, phong phú về mẫu mã, bắt mắt về màu sắc…. Giá tăng dao động 10 – 15% so với thường ngày.

Các mặt hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp tết Mậu Tuất 2018 đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng với số lượng dồi dào, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.