Tích tụ đất đai, phát triển cây trồng giá trị kinh tế cao

1049

Xóa bỏ sự manh mún, nhỏ lẻ để xác lập những vùng chuyên canh cây trồng hàng hóa đã trở thành phong trào sâu rộng, khẳng định hiệu quả trong phát triển nông nghiệp ở huyện Nga Sơn. Kết quả bước đầu về phong trào ấy đã chứng minh tư duy nhạy bén của nông dân, khẳng định chủ trương và sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền huyện và các xã trên địa bàn.

Gia đình anh Đinh Văn Vỹ, thôn 2, xã Nga Thành dồn đổi ruộng đất, đầu tư chuyên canh cây chanh hàng hóa.

Tìm về xã Nga Thành những ngày này, ít ai nghĩ rằng những khu trồng rau theo hướng tập trung, an toàn vệ sinh thực phẩm đang mơn mởn, phủ màu xanh tít tắp lại là cánh đồng mênh mang biển nước của trận lũ lịch sử cách đây chừng hơn một tháng. Bằng sự cần cù, năng động và tư duy dám nghĩ, dám làm, ngay khi nước rút, nông dân trong xã đã tập trung ra vệ sinh đồng ruộng, làm đất, vun luống để canh tác những lứa rau mới. Những đôi bàn tay cần mẫn dường như không muốn cho đất nghỉ, đủ loại rau màu vẫn gối lứa xanh tốt quanh năm.

Tại cánh đồng Sau Trại thuộc đội 6, thôn Trung Thành, không khí lao động trở nên nhộn nhịp bởi tiếng nói cười của những người gánh nước tưới rau, vun luống lứa cây trồng mới… Bên 2 sào su hào, bắp cải, súp lơ đang mơn mởn tràn trề nhựa sống, 3 lao động của gia đình anh Mai Chấn Lịch rạng ngời niềm vui trên những khuôn mặt bởi thành quả sắp đến ngày cho thu hoạch. Theo anh Lịch, năm nay, nhiều vùng trồng rau bị ngập lụt nên giá rau khá đắt. Những củ su hào mới bằng nắm tay đã có thương lái đến tận ruộng “gạ” mua với giá từ 7 đến 8.000 đồng. Thấy su hào được giá hơn so với nhiều năm, các gia đình ở đây đã thu hoạch để tranh thủ trồng thêm lứa mới. Tại địa phương, gia đình chị Phạm Thị Hường ở đội 4, thôn Đông Thành vừa xuất bán ruộng bắp cải 2.000 cây, cho thu nhập tới gần 22 triệu đồng – giá cao nhất trong hàng chục năm qua tại địa phương.

Sải bước cùng chúng tôi trên các cánh đồng chuyên canh, cán bộ nông nghiệp xã – anh Phạm Văn Hải, chia sẻ: Thành công của Nga Thành là tạo được động lực lao động cho bà con nông dân. Đầu tiên là phải tổ chức dồn đổi ruộng đất, quy hoạch thành các vùng chuyên canh, phát triển cây trồng để nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Vấn đề nữa là xã đã chủ động liên hệ tìm đầu ra cho các sản phẩm để có sự phát triển bền vững. Đơn cử như vụ đông này, khi cơn lũ đi qua, nông dân trong xã khan hiếm giống rau màu để tái sản xuất lứa mới, xã phải cử cán bộ ra tận tỉnh Ninh Bình liên hệ mua giống rau về cho bà con. Được biết, toàn xã Nga Thành có 230 ha đất sản xuất nông nghiệp, hiện đã được dồn đổi và hình thành các vùng chuyên canh: Ngô ngọt, dưa hấu, lạc, khoai tây, rau màu các loại ở tất cả 7/7 thôn trong xã. Đầu năm 2017 vừa qua, xã tiếp tục chuyển đổi 21,7 ha đất lúa kém hiệu quả kinh tế sang trồng khoai tây, cho năng suất 28 tạ/ha, thu nhập 9 triệu đồng/sào, tương đương 180 triệu đồng/ha chỉ sau 3 tháng. Sau khi trồng 2 lứa khoai tây, nông dân còn tranh thủ trồng thêm một lứa dưa hấu, dưa leo, cà chua hoặc ngô nên tổng thu nhập trên dưới 400 triệu đồng/ha/năm. Vụ đông 2017 – 2018 này, xã tiếp tục mở rộng diện tích khoai tây lên 45 ha do đã có hợp đồng bao tiêu từ một số công ty tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Nga Thành chỉ là một trong nhiều điển hình trong dồn đổi ruộng đất, hình thành các vùng cây trồng, bởi ở Nga Sơn, hàng chục xã khác cũng thực hiện có hiệu quả phong trào này. Ông Đặng Văn Huy, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Nga Sơn đã tổ chức dồn đổi ruộng đất 2 lần trên quy mô toàn huyện. Từ chỗ mỗi hộ có tới 4 đến 7 thửa ruộng, đến nay trung bình toàn huyện chỉ còn 1,3 thửa/hộ. Ngoài ra, các xã còn khuyến khích các hộ tự dồn đổi ruộng đất thành vùng lớn để thuận lợi hơn trong việc áp dụng khoa học – kỹ thuật cũng như đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Từ đó, nhiều vùng chuyên canh cây trồng được hình thành, tạo lợi thế cạnh tranh cũng như tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. Tại xã Nga Trung, gần 20 ha đất lúa – màu đã được quy hoạch thành vùng chuyên canh dưa dấu, cho thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/ha/năm. Các xã Nga Trường, Nga Thiện, Nga Thành, Nga Yên… đã ký hợp đồng liên kết sản xuất với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Orion Việt Nam để trồng và tiêu thụ khoai tây cao sản với tổng diện tích hàng trăm ha mỗi năm. Đáng nói, những giống khoai tây mới du nhập như: Atlatic, Marabel có nguồn gốc châu Âu cho năng suất tới 20 tấn/ha/vụ (khoai tây truyền thống năng suất trung bình chỉ 8 tấn/ha). Với giá được bao tiêu 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người trồng khoai tây ở Nga Sơn thu lợi nhuận gần 5 triệu đồng/sào/vụ. Mỗi vụ khoai tây chỉ kéo dài 3 tháng, mỗi năm nông dân trồng 2 lứa khoai tây, lợi nhuận tương đương 200 triệu đồng/ha, thời gian còn lại vẫn canh tác được các cây trồng khác. Các xã vùng ven biển của huyện cũng hình thành được những vùng chuyên canh bưởi Diễn, hồng xiêm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Hiện trên địa bàn huyện đang manh nha hình thành một số vùng trồng đào cảnh, chanh đào tập trung.

Đã xuất hiện những vùng chuyên canh cây trồng cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi héc – ta. Đây chính là tiền đề để huyện Nga Sơn tiếp tục nâng cao giá trị kinh tế ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu mới trong phát triển nông nghiệp.

Nguồn: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n178722/Bai-2:-Tich-tu-dat-dai,-phat-trien-cay-trong-gia-tri-kinh-te-cao